Ong Dang The Vinh giu chuc Chu tich Hoi Huu nghi Viet Nam-Azerbaijan hinh anh 1Ban chấp hành khóa II nhiệm kỳ 2021-2026 Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Đại hội. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Đặng Thế Vinh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2021 cho thấy, nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đề ra, thực hiện vai trò là chiếc cầu nối góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế, chính trị, văn hóa, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Azerbaijan.

Xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ 5 năm tới, các đại biểu dự Đại hội đề nghị tiếp tục kiện toàn tổ chức của Hội; phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức các ngày lễ lớn của hai nước nhân dịp Quốc khánh Việt Nam (2/9), Quốc khánh Azerbaijan (28/5), 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (9/1992-2022), Tết NEVRUS và các hoạt động khác.

[Vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Azerbaijan]

Cùng với đó, Hội vận động và hỗ trợ truyền thông đối ngoại, tiếp tục các hoạt động giao lưu quảng bá về đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam và Azerbaijan ở cả hai nước.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan. Hội đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Để tiếp tục đóng góp vào quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đề nghị Ban Chấp hành và tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan cần đặt công tác Hội trong tổng thể công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối ngoại nói chung, từ đó tăng cường phối hợp với các ban, bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, đặc biệt là với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam... để góp phần thúc đẩy về mọi mặt giữa hai nước.

Cùng với đó, tiếp tục phát huy thế mạnh, thu hút, tập hợp nhiều hơn các doanh nghiệp, học giả, giới truyền thông, cựu học sinh, sinh viên, đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước Bạn, đặc biệt chú trọng giới trẻ tham gia công tác Hội; thiết lập đối tác tương ứng của Hội tại Azẻbaijan, mở rộng mạng lưới bạn bè Việt Nam.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới và mở rộng các loại hình hoạt động, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số. Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng, đại dịch COVID-19 là thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội để Hội chuyển đổi mạnh mẽ, thay đổi cách tiếp cận, đa dạng hơn nữa các hình thức hoạt động, kết nối; mong các hoạt động Hội trong nhiệm kỳ mới sẽ ngày càng trở nên thực chất và hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của mỗi nước.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới./.

Thuận Phương (TTXVN/Vietnam+)