Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8/6 thúc giục Chính phủ Hy Lạp sớm đưa ra quyết định khó khăn để tránh nguy cơ vỡ nợ và có khả năng phải ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đồng thời kêu gọi các chủ nợ linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề nợ và cải cách của Athens.

Phát biểu sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Đức, ông Obama nêu rõ tính “cấp bách” trong việc tìm hướng giải quyết tình hình (liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp hiện nay).

Tuy nhiên, theo một nghị quyết gần đây, Athens cần nghiêm túc thực hiện một số cải cách quan trọng để không chỉ đáp ứng yêu cầu của các chủ nợ mà điều quan trọng là để tạo ra một nền tảng giúp kinh tế Hy Lạp có thể bắt đầu tăng trưởng trở lại và phát triển thịnh vượng.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi các chủ nợ quốc tế linh hoạt và nói rằng để vấn đề trên được giải quyết, tất cả các bên liên quan phải đưa ra một số quyết định khó khăn.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo rằng thời gian dành cho Hy Lạp không còn nhiều và kêu gọi Athens tăng tốc đàm phán với các chủ nợ quốc tế về vấn đề tín dụng.

Trong lúc Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng cuối tháng Sáu sẽ là “thời hạn chót tối đa" để (Athens và các chủ nợ) đạt được thỏa thuận, khi Hy Lạp đang rất cần khoản tiền 7,2 tỷ euro (khoảng 8 tỷ USD) còn lại trong gói cứu trợ để có thể trả 1,6 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 30/6 tới.

Nếu đàm phán thất bại và Hy Lạp vỡ nợ thì có thể dẫn đến một loạt sự cố khiến nước này buộc phải rời khỏi liên minh tiền tệ. Sau năm tháng thương thảo, các cuộc đàm phán kể trên vẫn bế tắc với bất đồng lớn nhất giữa Hy Lạp và các chủ nợ là những mục tiêu ngân sách trong tương lai, vấn đề cải cách kinh tế Hy Lạp và nguồn thu từ thuế cho ngân sách.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang hướng tới cuộc họp với Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande vào ngày 10/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ Latinh diễn ra ở Brussels, Bỉ.

Nhật báo Wall Street Journal đưa tin rằng Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hai trong số các chủ nợ của Hy Lạp, đang cân nhắc kéo dài chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp cho đến tháng 3/2016, khi chương trình cứu trợ đồng hành của IMF kết thúc.

Tờ báo nói rằng việc kéo dài thêm chín tháng sẽ giúp Athens lấp đầy lỗ hổng tài chính hiện đang khiến "xứ sở của các vị Thần" đứng bên bờ vực vỡ nợ.

Tuy nhiên, điều đó sẽ góp phần không giải quyết những bất đồng giữa Hy Lạp và các chủ nợ về những điều kiện đi kèm với việc tiếp tục hỗ trợ tài chính (cho Athens)./.