OPEC+ dự kiến giữ nguyên chính sách sản lượng dầu hiện tại

OPEC+ sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế và quy mô nhu cầu của Trung Quốc và sẽ không có khả năng đề xuất những điều chỉnh đối với chính sách hiện tại.
OPEC+ dự kiến giữ nguyên chính sách sản lượng dầu hiện tại ảnh 1Công nhân vận hành đường ống dẫn dầu ở giếng dầu Bai Hassan, thành phố Kirkuk, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Trả lời hãng tin Reuters (Anh), các quan chức của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+, cho biết khối này có thể sẽ giữ nguyên chính sách sản lượng dầu hiện tại khi nhóm họp trong tuần này.

Theo kế hoạch, bộ trưởng từ các nước OPEC+ sẽ tham gia một cuộc họp trực tuyến vào lúc 18 giờ ngày 1/2 theo giờ Việt Nam.

Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng OPEC+ (JMMC) có thể kêu gọi tổ chức một cuộc họp đầy đủ của OPEC+ nếu cần thiết.

[OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2023]

Tuần trước, hãng Reuters đã đưa tin JMMC sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế và quy mô nhu cầu của Trung Quốc và sẽ không có khả năng đề xuất những điều chỉnh đối với chính sách hiện tại.

Một quan chức cho biết đà phục hồi của giá dầu trong năm 2023 sẽ khiến bất kỳ thay đổi nào cũng khó xảy ra.

Chuyên gia Ole Hansen, tại ngân hàng Saxo Bank, nhận định OPEC+ sẽ muốn kéo dài thời gian do sự không chắc chắn liên quan đến các biện pháp trừng phạt đối với Nga và tác động đối với nguồn cung.

Mới đây, OPEC đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2023, cho dù triển vọng kinh tế đang dần cải thiện của nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới là Trung Quốc.

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ công bố ngày 17/1, OPEC vẫn dự báo nhu cầu dầu thô của thế giới sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023, thấp hơn so với ước tăng 2,5 triệu thùng/ngày của năm 2022.

OPEC nêu rõ: "Mức dự báo này vẫn bị chi phối bởi các yếu tố, bao gồm triển vọng không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu, sự thay đổi trong các chính sách ngăn chặn đại dịch COVID-19 và những căng thẳng địa chính trị."

Tháng 10/2022, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương khoảng 2% nhu cầu thế giới, từ tháng 11/2022 đến cuối năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục