Pfizer cam kết đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng với Việt Nam

Tính đến nay, Pfizer đã phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam hoàn thành nhanh chóng việc cung cấp khoảng 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.
Pfizer cam kết đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng với Việt Nam ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông John Paul Pullicino. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Pfizer cam kết và tiếp tục thực hiện đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và hợp lý nguồn vaccine phòng COVID-19 đối với người dân tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Thông tin trên được lãnh đạo Pfizer Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine diễn ra chiều 30/11, khi lần đầu tiên Pfizer Việt Nam được nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp nổi bật trong việc hỗ trợ cung ứng kịp thời vaccine phòng COVID-19.

[Từ kinh nghiệm của ngoại giao vaccine, thúc đẩy ngoại giao kinh tế]

Cùng với sự kiện này, ông John Paul Pullicino - Nguyên Tổng giám đốc Pfizer Việt Nam, cũng vinh dự được Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huy chương Hữu nghị vì những đóng góp trong thời gian đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam chống lại đại dịch COVID-19 năm 2021.

Ông Darrell Oh - Tổng giám đốc Pfizer Việt Nam chia sẻ đây là niềm tự hào của tập thể Pfizer khi được Chính phủ Việt Nam ghi nhận. Điều này mang ý nghĩa quan trọng đối với Pfizer Việt Nam trong việc hiện thực hóa các cam kết để đồng hành cùng Chính phủ chống lại đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân.

“Thông qua chính sách toàn cầu của Pfizer, chúng tôi cùng với COVAX - một dự án quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng, sẽ tiếp tục hành động để hướng đến các mục tiêu về tiếp cận công bằng, củng cố sức manh hệ thống y tế nhằm giảm tải gánh nặng cho nhân viên y tế tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam,” ông Darrell Oh cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đến thời điểm này, trên toàn quốc đã kiểm soát được dịch COVID-19.

“Ở thời điểm ban đầu, khó khăn của chúng ta là có tiền và chấp nhận chịu mọi rủi ro khi mua vaccine nhưng vẫn không có được vaccine do tiếp cận vaccine không bình đẳng ở thời điểm đó. Tháng 5/2021, chúng ta mới nhận được lô vaccine đầu tiên từ COVAX nhưng đến tháng 10/2021, chúng ta đã đã có khoảng 97,5 triệu liều vaccine và đây là thành công lớn nhờ đưa ra chiến lược vaccine rất kịp thời gồm 3 thành tố là quỹ vaccine, ngoại giao vacccine và chiến dịch tiêm chủng,” Thủ tướng phân tích.

Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, cả nước đã chuyển sang giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, virus có thể tiếp tục biến đổi và hiệu lực miễn dịch của vaccine suy giảm theo thời gian. Do đó, Việt Nam phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine, chuẩn bị kinh phí để tiếp tục mua vaccine và việc mua được vaccine cũng là nhờ ngoại giao vaccine đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao để làm chủ công nghệ sản xuất vaccine.

Tính đến nay, trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Pfizer đã phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam hoàn thành nhanh chóng việc cung cấp khoảng 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 (BNT162b2) đến người dân sớm nhất có thể bao gồm khoảng 51 triệu liều theo thỏa thuận với Bộ Y tế và 60 triều liều tư các chương trình viện trợ.

Theo đó, thời gian qua Pfizer đã phân phối vaccine COVID-19 đến Việt Nam với mức giá “phi lợi nhuận”.

Pfizer cam kết đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng với Việt Nam ảnh 2Chuyến hàng vaccine Comirnaty đầu tiên của của Pfizer-BioNTech đến Việt Nam ngày 07/07/2021. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đến nay, đã có hơn 3,8 tỷ liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được phân phối đến 180 quốc gia trên khắp thế giới.

Đến ngày 29/11/2022, tổng số mũi tiêm tại Việt Nam là hơn 264 triệu mũi; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đã đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đã đạt tương ứng 79,7% và 86,9%. Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã 91,5%.

Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao trên thế giới với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm, sử dung đa dạng các loại vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, là quốc gia đi sau về trước trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Sự thành công của ngoại giao vaccine góp phần đưa Việt Nam từ một nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp trong khu vực trở thành nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao thứ 4 thế giới. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để Việt Nam chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh tế-xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục