Pháp: Hàng chục nghìn người biểu tình chống hôn nhân đồng giới

Hàng chục nghìn người ngày 16/10 đã xuống đường tại thủ đô Paris yêu cầu bãi bỏ Luật hôn nhân đồng giới có hiệu lực từ 3 năm nay tại Pháp, nhằm bảo vệ các giá trị gia đình truyền thống.
Pháp: Hàng chục nghìn người biểu tình chống hôn nhân đồng giới ảnh 1Biểu tình phản đối hôn nhân đồng giới tại Paris. (Nguồn: Reuters)

Hàng chục nghìn người ngày 16/10 đã xuống đường tại thủ đô Paris yêu cầu bãi bỏ Luật hôn nhân đồng giới có hiệu lực từ 3 năm nay tại Pháp, nhằm bảo vệ các giá trị gia đình truyền thống với biểu ngữ "Năm 2017, tôi chọn gia đình."

Các nhà tổ chức cho biết cuộc biểu tình này thu hút gần 200.000 người tham gia, trong khi con số ước tính của cảnh sát là 24.000 người.

Những người biểu tình cũng phản đối việc hỗ trợ sinh con cho các cặp đôi đồng tính nữ và việc mang thai hộ, hiện đang bị cấm tại Pháp.

Cảnh sát đã bắt giữ 13 đối tượng quá khích, trong đó có 6 phụ nữ thuộc nhóm Femen vì đã để ngực trần đi biểu tình và gây náo loạn.

Ngoài ra, cảnh sát cũng ngăn chặn được vụ đụng độ căng thẳng giữa những người biểu tình và một nhóm khoảng 20 thanh niên tự xưng là "chống phát xít."

Cuộc biểu tình nổ ra khi chỉ còn 6 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Tuy nhiên, ngoài ứng cử viên cánh hữu Jean-Frédéric Poisson, Chủ tịch đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo, không một ứng cử viên nào khác hứa hẹn việc hủy bỏ Luật hôn nhân đồng giới.

Luật này đã được Nghị viện Pháp thông qua vào tháng 5/2013, dù trước đó hàng trăm nghìn người liên tục xuống đường phản đối.

Ba năm sau khi luật có hiệu lực, những người phản đối tại Pháp đã dấy lại phong trào đòi bãi bỏ luật này sau khi có một kiến nghị đưa ra vào tháng 4/2016 tại 7 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu đưa định nghĩa hôn nhân dị giới vào luật pháp châu Âu.

Kiến nghị này mang tên "Bố, mẹ và các con" định nghĩa hôn nhân là một "sự kết hợp bền chặt giữa một người đàn ông và một người phụ nữ" và nền tảng của gia đình là "hôn nhân và/hoặc huyết thống"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục