Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 9 với chủ đề “Hướng tới một mô hình mới về phát triển: vai trò và cơ hội của các địa phương Việt Nam và Pháp cũng như các đối tác khác tại địa phương,” diễn ra sáng 10/6, tại thành phố biển Brest - thành phố nằm bên bờ Đại Tây Dương.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Ngọai giao Việt Nam, phối hợp của tổ chức Cités Unies France và sự ủng hộ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và lãnh đạo các thành phố Brest métropole océane, Lorent, Rennes và Đại Hội đồng vùng Côtes d’Armor, cùng các Hội đồng vùng Bretagne, Finistère và Morbihan, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, truyền thống, toàn diện, lâu dài và tin cậy giữa hai nước.

Hội nghị này nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Pháp, khởi đầu các hoạt động Năm giao lưu Pháp-Việt 2013-2014 và hướng tới việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiếc lược giữa hai nước.

Tại lễ khai mạc, ông Pascan Canfin, Bộ trưởng đặc trách vấn đề phát triển, Bộ Ngoại giao Pháp, cho rằng Hội nghị lần thứ 9 diễn ra tại Brest là dịp để tập hợp các đối tác tham gia hoạt động hợp tác phi tập trung cũng như các tổ chức xã hội nhằm chia sẻ kinh nghiệm và duy trì tính năng động của các hoạt động hợp tác gần cận với người dân.

Ông nhấn mạnh chính nhờ sự tham gia của các đại biểu và các tổ chức xã hội mà các dự án cụ thể ở cấp địa phương đã được tăng cường và đóng góp một cách có hiệu quả và quá trình phát triển của Việt Nam. Pháp và Việt nam cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đã được thiết lập trên nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, đào tạo, an ninh và quốc phòng và tăng hơn nữa việc củng cố những thành quả đã đạt được trong hai mươi năm vừa qua trong linh vực viên trợ phát triển của Pháp tại Việt Nam.

Về phần mình Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng diễn ra trong bối cảnh hai nước đang hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong năm 2013. Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt-Pháp lần thứ 9 là một hoạt động nổi bật trong chuỗi các sự kiện chính trị, kinh tế và văn hóa khác được hai bên phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Pháp 2013-2014 và được Chính phủ và chính quyền các địa phương hai nước rất trông đợi.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Pháp hiện là một trong những đối tác thương mại-đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển, Pháp luôn giữ vị trí là một trong những nhà tài trợ song phương hàng đầu cho Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua, các dự án do Pháp hỗ trợ đã đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương Việt Nam.

Hợp tác phi tập trung là hợp tác giữa hai nước đã được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực đa dạng khác. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Pháp là nước đứng đầu về số lượng các dự án hợp tác cấp địa phương tại Việt Nam, với hơn 230 dự án trên các lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, giảng dạy tiếng Pháp, văn hóa, du lịch, quy hoạch đô thị, môi trường, nước sạch, y tế, bảo tồn và phục hồi di tích lịch sử, bảo tồn thiên nhiên… Các dự án này đã và đang được triển khai tốt tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Theo Thứ trưởng, các dự án hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp tuy không có quy mô lớn nhưng thiết thực và triển khai linh hoạt, giúp các địa phương hai bên chủ động hơn trong việc xây dựng quan hệ hợp tác quốc tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt-Pháp phát triển, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Lê Hà-Trung Dũng/Vietnam+)

Mô hình hợp tác này vừa là nguồn bổ sung cho các chương trình hợp tác vĩ mô ở cấp quốc gia, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển ở cấp địa phương, tạo cơ hội tốt để hai bên trao đổi kinh nghiệm, kiến thức quản lý, chuyển giao công nghệ với đích đến cuối cùng là sự thụ hưởng của người dân. Chìa khóa để đạt được các kết quả tích cực của mối quan hệ hợp tác này là sự ủng hộ mạnh mẽ của Lãnh đạo cấp cao hai nước, sự hiểu biết về nhu cầu cụ thể và tin tưởng lẫn nhau của các địa phương Việt Nam và Pháp, sự chủ động của các đối tác hai bên trong quá trình thực hiện các dự án.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cho rằng phát triển hợp tác phi tập trung Việt-Pháp là một trong những mục tiêu quan trọng, góp phần tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước. Sự hợp tác này sẽ được coi là “hình mẫu hợp tác mới” cần được thể chế hóa để có thể được áp dụng trong việc đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác của Việt nam với các nước khác trên thế giới.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu hai nước sẽ tập trung thảo luận 3 chủ đề lớn về giáo dục-đào tạo, y tế và văn hóa trong không gian Pháp ngữ; về quy hoạch và phát triển bền vững đô thị và nông thôn; và về phát triển kinh tế bền vững cũng như các công cụ hợp tác phục vụ cho ngoại giao kinh tế cấp địa phương. Đây là những chủ đề hết sức bổ ích, thiết thực, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội hài hòa, bền vững của các địa phương Việt Nam và Pháp hiện nay cũng như trong tương lai./.

Lê Hà-Trung Dũng/Paris (Vietnam+)