Theo Reuters, ngày 30/9, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố Paris không ủng hộ Romania và Bulgaria gia nhập "khu vực miễn hộ chiếu Schengen" của Châu Âu vào thời điểm này do những lo ngại về an ninh biên giới.

Phát biểu trước khi Liên minh Châu Âu (EU) ra quyết định về việc liệu có nên cấp quy chế miễn hộ chiếu cho các công dân đến từ hai quốc gia Đông Nam Âu này kể từ ngày 1/1/2014 hay không, ông Fabius nhấn mạnh: "Nếu không có sự thay đổi về mặt điều kiện, chúng tôi sẽ không đồng ý."

Đồng thời, ông Fabius cảnh báo: "Những người từ bên ngoài Châu Âu có thể nhập cảnh vào Romania, Bulgaria và sau đó tự do đi sang phần còn lại của Châu Âu. Đó là vấn đề và chúng tôi phải được đảm bảo rằng Bulgaria và Romania có các biện pháp để xác minh điều đó. Tại thời điểm này, tôi thấy những điều kiện đó chưa được đảm bảo."

Khu vực Schengen dỡ bỏ kiểm soát biên giới giữa phần lớn các quốc gia EU cũng như các nước không phải thành viên khối này như Thụy Sỹ và Na Uy. Việc kiểm tra thị thực đối với công dân Romania và Bulgaria được áp dụng kể từ khi hai nước này gia nhập EU năm 2007, song dự kiến được dỡ bỏ vào tháng 1/2014. Tuy nhiên, mỗi quốc gia EU đều có quyền phủ quyết việc tiếp nhận một nước thành viên gia nhập khu vực Schengen và dự kiện một bỏ phiếu sẽ diễn ra trước cuối năm nay.

Tháng 3 vừa qua, Đức cũng phản đối Romania và Bulgaria gia nhập Schengen./.