Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết các cơ quan chức năng Pháp đã xác định khoảng 100 người đang sở hữu súng hợp pháp dù nằm trong danh sách theo dõi về chống khủng bố.

Tuyên bố trên được đưa ra hai tuần sau khi một đối tượng lái chiếc xe chở súng trường, súng ngắn và một số bình ga nhỏ đâm vào xe cảnh sát tại đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris vào ngày 19/6 vừa qua - vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Pháp kể từ năm 2015.

Đối tượng tấn công, Adam Djaziri đã bị tiêu diệt, tuy nhiên vụ việc lại làm dấy lên câu hỏi rằng tại sao một người đàn ông 31 tuổi có thể sở hữu rất nhiều súng như vậy dù đã được đưa vào danh sách các công dân đạo Hồi có tư tưởng cực đoan từ hai năm trước.

[Vụ đâm xe ở đại lộ Champs Elysees: Đối tượng bị theo dõi từ năm 2015]

Hai ngày sau vụ tấn công khủng bố trên, Bộ trưởng Gerard Collomb tuyên bố ông đã yêu cầu một cuộc điều tra đối với các trường hợp tương tự.

Phát biểu ngày 5/7 trong cuộc điều trần tại Thượng viện Pháp về việc thông qua một dự luật chống khủng bố mới, Bộ trưởng Collomb thông báo "đã nhận diện khoảng 100 người'' giống như trường hợp của Djaziri, những người cũng đăng ký sử dụng súng dù bị đưa vào danh sách theo dõi liên quan tới chủ nghĩa cực đoan, đồng thời nhấn mạnh "đây là dấu hiệu cho thấy sự khác thường."

Ông Collomb cũng yêu cầu các cơ quan cảnh sát địa phương nhận diện các cá nhân trong danh sách theo dõi an ninh - những người có thể "gây ra các vấn đề," nhằm đưa tình hình đất nước ổn định trở lại.

Nước Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động kể từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố do các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ở Paris vào tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng.

Tình trạng khẩn cấp đã được gia hạn năm lần kể từ vụ tấn công trên, song sẽ hết hiệu lực vào giữa tháng Bảy này. Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến kéo dài hiệu lực của tình trạng khẩn cấp tới ngày 1/11 nhằm thúc đẩy một dự luật chống khủng bố mới./.