Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt với chi phí thấp

Từ nay đến 13/10, các tác giả có mẫu thiết kế nhà ở chống bão lụt có thể gửi tới cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt để áp dụng vào những chương trình nhà ở an toàn của Chính phủ.
Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt với chi phí thấp ảnh 1Lễ phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. (Ảnh: UNDP)

Nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam (22/5), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng với Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn với chi phí thấp.

Cuộc thi là một trong những sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ và được thực hiện bởi UNDP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng.

Theo đánh giá của UNDP, nhà ở là tài sản có giá trị nhất nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất bởi thiên tai. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà đã bị ngập và hư hỏng do thiên tai ở Việt Nam.

“Với những người dân nghèo, mỗi khi mùa mưa bão đến, ngoài nỗi trăn trở về mưu sinh, lương thực thì nỗi lo lớn hơn, luôn hiện hữu, là nơi tránh trú trước thiên tai cho toàn bộ gia đình, là sự an toàn của người già, con trẻ,” ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Giám đốc Quốc gia dự án chia sẻ.

[Phát động toàn dân tập luyện bơi, phòng chống đuối nước năm 2019]

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt với chi phí thấp ảnh 2Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. (Ảnh: UNDP)

Bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, cuộc thi này đặc biệt có ý nghĩa trong trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhà ở chống bão, lụt; khuyến khích sự sáng tạo của các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường đại học, góp phần cung cấp các mẫu thiết kế tiện lợi với chi phí thấp để áp dụng vào những chương trình nhà ở an toàn của Chính phủ trong tương lai.

Cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt được tổ chức từ ngày 22/5/2019 đến ngày 13/10/2019.

Đối tượng dự thi gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường Đại học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng trên phạm vi cả nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục