Phiên 2/8, động thái từ Fitch hỗ trợ cho giá vàng châu Á

Khoảng 15 giờ 3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.949,29 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.986,30 USD/ounce.
Phiên 2/8, động thái từ Fitch hỗ trợ cho giá vàng châu Á ảnh 1Vàng được dự trữ tại ngân hàng ở Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á tăng trong phiên 2/8 trong bối cảnh đồng USD, lợi suất trái phiếu và chứng khoán châu Á sụt giảm sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ bậc xếp hạng của Mỹ, làm suy giảm niềm tin của thị trường vào nền kinh tế này và thúc đẩy sự quan tâm đối với tài sản an toàn như vàng.

Khoảng 15 giờ 3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.949,29 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.986,30 USD/ounce.

Sau khi Phố Wall đóng cửa ngày 1/8, Fitch đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA+, viện dẫn tình hình tài chính sụt giảm trong ba năm tới, cùng gánh nặng nợ của chính phủ ngày càng tăng.

Ông Edward Meir, nhà phân tích kim loại cung cấp dịch vụ nghiên cứu cho Marex, cho biết lần trước khi S&P hạ bậc tín nhiệm của Mỹ năm 2011, thị trường đã trở nên điên cuồng.

[Fitch hạ mức tín nhiệm của Mỹ do 'sự xói mòn trong quản trị']

Thị trường có thể sẽ chưa thấy phản ứng tương tự trong thời gian đầu, nhưng mọi thứ vẫn cần được theo dõi.

Vàng, vốn được giao dịch bằng đồng USD, là một tài sản đầu tư an toàn được nhiều người lựa chọn trong giai đoạn bất ổn kinh tế và căng thẳng địa chính trị.

Vàng đã giảm 1% và chạm mức thấp của ba tháng trong phiên 1/8 do đồng USD mạnh lên nhờ số liệu tương đối tích cực của hoạt động chế tạo và xây dựng Mỹ.

Thông tin này đã lấn át sự sụt giảm vị trí việc làm còn trống trong tháng 6/2023, khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm.

Sự chú ý của thị trường hiện đang hướng đến báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ, một chỉ dấu quan trọng đo lường sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hy vọng có thể giải quyết vấn đề lạm phát mà không ảnh hưởng đến thị trường việc làm, dù cần duy trì lãi suất cao trong một thời gian.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết những kỳ vọng thay đổi xung quanh lãi suất cuối kỳ của Fed có thể hạn chế đà tăng của vàng trong thời gian tới sau khi Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất một lần nữa trong tháng 9/2023. Lãi suất cao làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 24,31 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,8% xuống 923,52 USD/ounce, còn giá palladium giảm 0,9% xuống 1.228,64 USD/ounce.

Chiều 2/8 tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,6-67,22 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục