Phim tài liệu "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải" đạt hơn 1 triệu lượt xem trên YouTube

THƯỢNG HẢI, 05/12/2023 /PRNewswire/ -- Sê-ri phim tài liệu "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải" do Học viện Thiết kế và Nghệ thuật Thượng Hải (SADA) sản xuất đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem qua 8 tập phim trên kênh YouTube chính thức kể từ thời điểm phát hành vào tháng 10.

Phim tài liệu "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải" đạt hơn 1 triệu lượt xem trên YouTube ảnh 1

Các giáo viên của SADA đã dành sáu năm để dẫn dắt và hướng dẫn sinh viên quay và sản xuất sê-ri phim tài liệu kể câu chuyện về các bậc thầy di sản văn hóa phi vật thể và toàn bộ quá trình tạo ra các kiệt tác của họ, cũng như cách các công nghệ mới nhất tác động đến nghề thủ công truyền thống của Trung Quốc từ những góc độ khác nhau.

Tập phim "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải: Chạm khắc ngọc bích" có sự góp mặt của Zhao Pichen, Giáo sư về chạm khắc ngọc bích của SADA, ghi dấu toàn bộ quá trình ông tìm kiếm ngọc, thiết kế và tạo ra tác phẩm chạm khắc ngọc bích bằng những kỹ nghệ tinh xảo.

Han Huizhi, giám đốc nghệ thuật của Bảo tàng nghệ thuật Han Tianheng, góp mặt trong tập "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải: Chạm khắc nghiên mực", truyền tải ý tưởng rằng "nghề thủ công của ngày hôm nay là kiệt tác của ngày mai" thông qua hành trình theo chân ông lựa chọn vật liệu, thiết kế, tạo và trưng bày các phiến mực.

Khi công nghệ đang tác động đáng kể đến nghề thủ công truyền thống của Trung Quốc trong kỷ nguyên số, bộ phim tài liệu cũng tập trung vào việc công nghệ đang ảnh hưởng như thế nào và cả việc công nghệ hỗ trợ ra sao cho các nghề thủ công thông qua tập phim "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải: Bản sao số". Nhóm sản xuất đã phỏng vấn Wang Caiyun, hiệu trưởng của SADA trong ngành chạm khắc ngọc bích và Xu Hao từ Trung tâm Lưu Trữ Kỹ thuật số và Truyền thông Văn hóa về Di sản Phi vật thể, đồng thời cho thấy cách thức kết hợp giữa nghề chạm khắc ngọc bích với các công nghệ số hiện đại.

Phim tài liệu "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải" đạt hơn 1 triệu lượt xem trên YouTube ảnh 2

Lin Ying, đạo diễn sê-ri phim tài liệu đã nói rằng: "Nghề thủ công là một trong những phương thức gắn kết lịch sử và văn hóa của một dân tộc. Chúng tôi rất vinh dự được mang bộ phim tài liệu này đến với những khán giả yêu thích nghề thủ công truyền thống trên toàn thế giới và chúng tôi hy vọng sẽ giúp nhiều người hơn hiểu và kết nối với các nghệ nhân truyền thống Trung Quốc, những người đã tôi luyện kỹ năng của họ theo thời gian và trân trọng vẻ đẹp của văn hóa Trung Quốc".

Phim tài liệu "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải" đạt hơn 1 triệu lượt xem trên YouTube ảnh 3

Bộ phim tài liệu đã được phát sóng trên Đài Truyền hình Thượng Hải và Truyền hình Giáo dục Trung Quốc, đồng thời bộ phim tài liệu này cũng được giới thiệu tại Triển lãm Giáo dục Thượng Hải 2023 vào tháng 9 và trong sự kiện "Kiệt tác Nghệ thuật và Thủ công Xuất sắc: Triển lãm Di sản văn hóa phi vật thể Thượng Hải" vào tháng 10 tại Bảo tàng Quốc gia SlovakiaBratislava, một phần của Triển lãm Du lịch Quốc tế về Mỹ thuật Truyền thống Trung Quốc.

Để khám phá thế giới đầy thu hút của nghề thủ công truyền thống Trung Quốc, vui lòng theo dõi YouTube@CraftArtistsinShanghai.

SOURCE Shanghai Art & Design Academy

Phim tài liệu "Những nghệ nhân thủ công ở Thượng Hải" đạt hơn 1 triệu lượt xem trên YouTube ảnh 4

Tin cùng chuyên mục