Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan moi tiec tra Tong thong Hy Lap hinh anh 1Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou phát biểu tại buổi tiệc trà. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày từ ngày 15-19/5 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Tại tiệc trà diễn ra ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám, chào mừng Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou thăm chính thức Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Tổng thống Hy Lạp đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đạt được những kết quả tốt đẹp.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của bà tổng thống sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp tiếp tục phát triển thực chất, đi vào chiều sâu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhắc lại những ấn tượng về đất nước, văn hóa và con người Hy Lạp, đặc biệt là những tình cảm nồng hậu, sự đón tiếp chân thành của bà tổng thống, lãnh đạo, nhân dân Hy Lạp dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức vào tháng 11/2021 vừa qua.

Một lần nữa, Phó Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Hy Lạp đã công bố quyết định tặng Việt Nam 250.000 liều vaccine để hỗ trợ phòng, chống đại dịch COVID-19.

[Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Hy Lạp]

Cho rằng giữa Việt Nam và Hy Lạp có nhiều nét tương đồng về văn hóa lịch sử, Phó Chủ tịch nước hoan nghênh Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám - một di tích lịch sử rất đặc biệt của Việt Nam, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, trọng dụng nhân tài của dân tộc Việt Nam suốt hàng nghìn năm qua.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng qua chuyến thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám và dự buổi tiệc trà, theo dõi các tiết mục nghệ thuật dân tộc truyền thống của Việt Nam, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp sẽ hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.

Bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm Việt Nam và gặp lại Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sau chuyến thăm chính thức rất thành công đến Hy Lạp, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou cho biết bà đã được tận mắt chứng kiến những nét đẹp rất sâu sắc trong lịch sử cũng như văn hóa, con người Việt Nam.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou thông tin trong cuộc hội đàm rất thành công và thực chất với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Hai bên khẳng định bất chấp khoảng cách về địa lý, hai nước chia sẻ rất nhiều giá trị chung, trong đó có những giá trị và những cách tiếp cận giống nhau.

Chia sẻ sự quan tâm sâu sắc về lĩnh vực giáo dục, văn hóa, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou bày tỏ niềm vinh dự khi đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam và có vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã mời bà và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp dự tiệc trà để có cơ hội tận hưởng được những nét đẹp trong văn hóa của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt như chính trị-ngoại giao, kinh tế, văn hóa, du lịch…, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)