Phú Yên: Khám sàng lọc miễn phí cho 500 trẻ bệnh tim

Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Phú Yên phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim cho 500 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Ngày 10/5, Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Y tế và Bệnh viện tim Tâm Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức khám sàng lọc bệnh tim cho 500 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Đối tượng được khám sàng lọc miễn phí là trẻ dưới 16 tuổi ở 9 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện để chữa bệnh.

Chị Kpá H’Nhung ở xã Eachrang, huyện Sơn Hòa, mẹ của bé Kpá H’Đào cho biết khi mới sinh Đào cân nặng 2,8 kg.

Đã 2 tuổi rồi nhưng cháu chỉ nặng có 5kg do bị bệnh tim bẩm sinh mà không có cách gì chữa trị cho cháu bởi gia đình quá khó khăn.

Hy vọng qua lần khám sàng lọc lần này cháu sẽ được mổ tim miễn phí để có thể khỏe mạnh bình thường như bao trẻ khác.

Theo ông Nguyễn Văn Trắc, Phó Trưởng phòng Chăm sóc - Bảo vệ trẻ em và bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), lần này sẽ khám sàng lọc cho 500 cháu, qua đó các bác sỹ sẽ sàng lọc và chỉ định mổ cho khoảng 50 cháu.

Toàn bộ kinh phí khám sàng lọc, mổ tim miễn phí được thực hiện theo Quyết định 55a về chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh của Thủ tướng Chính phủ; Tổ chức phi Chính phủ Children (Thụy Sỹ) hỗ trợ 20 ca phẫu thuật, trung bình mỗi ca trị giá 50 triệu đồng.

T ỉnh Phú Yên bắt đầu thực hiện phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em từ năm 2003. Sau 10 năm thực hiện, với sự hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị và nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã có gần 600 cháu được phẫu thuật tim./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục