Các tay súng PKK. (Nguồn: PressTV)

Theo Reuters/AFP, hãng tin Firat đưa tin Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngày 10/10 đã kêu gọi các tay súng của nhóm phiến quân này ngừng các hoạt động du kích ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố này được đưa ra 3 tháng sau khi PKK tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 2 năm qua.

Theo Firat, người đứng đầu PKK cho biết quyết định trên đã được đưa ra nhằm hưởng ứng những lời kêu gọi từ bên trong và bên ngoài lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định các tay súng của nhóm sẽ không tiến hành bất cứ hành động nào vốn có thể ngăn "một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch" diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 1/11 tới.

Tuyên bố trên được đưa ra nhiều giờ đồng hồ sau khi ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong vụ đánh bom kép nhằm vào đám đông người biểu tình bên ủng hộ người Kurd ở bên ngoài nhà ga tàu hỏa chính của thủ đô Ankara. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án vụ tấn công "man rợ" trên.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ "đoàn kết" chống lại các phần tử khủng bố và tất cả các mối đe dọa nhằm vào nước này sau khi xảy ra vụ tấn công kép trên./.