Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 17/12, phát biểu trong cuộc họp báo thường niên lần thứ 11 tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông "không nhận thấy triển vọng" của việc cải thiện quan hệ với giới lãnh đạo hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Tổng thống Putin nói: "Rất khó để chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận với giới lãnh đạo hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ."

Tổng thống Putin cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga là hành động thù địch và ông không hiểu tại sao Ankara lại làm như vậy.

Ông cho biết thêm: "Họ (Thổ Nhĩ Kỳ) đã đạt được gì (từ vụ bắn hạ máy bay)? Có thể họ nghĩ rằng chúng tôi sẽ chạy khỏi đó (Syria). Tuy nhiên, Nga không phải là một quốc gia như vậy"

Tổng thống Putin khẳng định các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được Moskva áp dụng. Tuy nhiên, lãnh đạo Nga khẳng định nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác của Nga.

Giải thích về động cơ của vụ bắn hạ trên, ông Putin cũng chỉ ra rằng IS đang bảo vệ hoạt động buôn lậu dầu mỏ và có thể có lợi ích kinh tế của bên thứ ba trong khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, Tổng thống V.Putin nêu rõ phong trào Hồi giáo hóa đang lan rộng tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ảnh hưởng đến an ninh của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi ẩn náu của các tay súng người Bắc Kavkaz để quay trở lại lãnh thổ Nga, và đây là nguyên nhân chính để Moskva bãi bỏ chế độ miễn thị thực với Ankara../.