Quan chức Pháp lạc quan về việc khôi phục quan hệ với Australia

Đặc phái viên của Tổng thống Pháp về các vấn đề hàng hải Olivier Poivre d'Arvo nói: "Nhờ tân Thủ tướng Anthony Albanese và Bộ trưởng Môi trường Tanya Plibersek, tình hữu nghị Pháp-Australia trở lại."
Quan chức Pháp lạc quan về việc khôi phục quan hệ với Australia ảnh 1Đặc phái viên của Tổng thống Pháp về các vấn đề hàng hải Olivier Poivre dArvo. (Nguồn: africaintelligence.com)

Một quan chức hàng đầu của Pháp nhận định mối quan hệ Pháp-Australia đã "trở lại" nhờ các động thái của tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese và chính phủ của ông.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trong một sự kiện tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc ở Bồ Đào Nha vào tối 26/6, Đặc phái viên của Tổng thống Pháp về các vấn đề hàng hải Olivier Poivre d'Arvo nói: "Nhờ tân Thủ tướng Anthony Albanese và Bộ trưởng Môi trường Tanya Plibersek, tình hữu nghị Pháp-Australia đã trở lại."

Nhận xét trên được đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa ông Albanese và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần này nhằm tiếp tục "hàn gắn" mối quan hệ giữa hai nước.

[Pháp-Australia điện đàm lần đầu tiên kể từ sau "khủng hoảng tàu ngầm"]

Tuần trước, Thủ tướng Albanese cho biết ông đã được Tổng thống Macron mời tới thăm Pháp và hai nhà lãnh đạo đã có những thảo luận mang tính xây dựng. Australia mong muốn "khởi động lại" mối quan hệ với Pháp, quốc gia có vai trò trung tâm quyền lực ở châu Âu và cũng là một cường quốc chủ chốt ở Thái Bình Dương.

Theo nhà lãnh đạo Australia, chuyến thăm Pháp của ông sẽ là bằng chứng cụ thể cho thấy việc mối quan hệ song phương đã được hàn gắn.

Đầu tháng Sáu vừa qua, Thủ tướng Albanese xác nhận chính phủ của ông sẽ trả cho phía Pháp 835 triệu AUD tiền bồi thường sau khi chính phủ tiền nhiệm hủy hợp đồng đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường để chuyển sang phát triển đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thỏa thuận đối tác an ninh mới được thiết lập với Mỹ và Anh (AUKUS)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục