Cũng theo thông tin này, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã bổ nhiệm ông AleksandrMisharin thay thế vị trí của ông Vladimir Yakunin.
Theo RIA Novosti, lúc 20h00 theo giờ Matxcova thông tin trên được gửi cùnglúc đến địa chỉ của hàng loạt phương tiện truyền thông Nga, sau đó lan truyềnvới tốc độ chóng mặt. Hàng loạt các hãng thông tấn chính thức và truyền thôngNga đều đã đăng tải.
RIA Novosti và Interfax đăng tải thông tin này lúc 20h06, Itar-Tass và RBKđăng thông tin này lúc 20h09. Thông tin trên cũng nhanh chóng xuất hiện trên mộtsố hãng thông tấn nước ngoài, bao gồm Reuters và Bloomberg.
Sau đó, hãng thông tấn RIA Novosti đã tiến hành kiểm tra nhưng không có bấtkỳ nhân vật chính thức nào có thể xác nhận được tính xác thực của thông tin lãnhđạo Đường sắt Nga từ chức.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov trong chương trình trực tiếpvới đài phát thanh Kommersant FM đã không xác nhận thông tin này.
Thư ký báo chí của Thủ tướng Nga Natalya Timakova nói: “Thông tin được lantruyền về việc từ chức của ông Yakinin là giả mạo. Cơ quan Bảo vệ liên bang FSOvà Cơ quan an ninh liên bang FSB đang tích cực điều tra nguồn phát thông tin giảmạo này.”
Ngay sau đó Công ty Đường sắt Nga cũng phát đi tuyên bố chính thức bác bỏthông báo giả mạo nói trên: “Cơ quan báo chí Đường sắt Nga chính thức tuyên bốrằng thông tin được phát tán trên truyên thông việc sắp xếp nhân sự ở công ty làkhông phù hợp với thực tế.”
Sau khi có được các xác nhận tin cậy, các chuyên gia công nghệ thông tin củaPhòng thông tin Internet RIA Novosti đã tiến hành kiếm tra và phát hiện địa chỉIP phát tán thông tin giả mạo nói trên không tương thích với địa chỉ của Cục báochí chính phủ Nga.
Theo RIA Novosti, việc phân tích đã cho thấy sự hoán đổi thông tin đã đượctiến hành rất tinh vi và chuyên nghiệp, người ta đã sử dụng một thông tin thôngbáo thông thường để làm thành một thông tin chính thức về việc từ chức với đầyđủ các dữ liệu nhận dạng cần thiết.
Sau khi có được phát hiện trên RIA đã liên hệ với Cơ quan an ninh Liên bangNga FSB và được biết FSB và FSO cũng đã nhận được thông tin và đang tiến hànhđiều tra.
Các chuyên gia công nghệ thông tin độc lập sau khi phân tích kỹ cách thứcthực hiện phi vụ giả mạo chưa có tiền lệ này cũng đã xác nhận với RIA Novostirằng đây là một vụ aphe được lên kế hoạch tỉ mỉ.
Chuyên gia nghiên cứu chống virus máy tính Sergei Komarov dự đoán rằng đã cómột số nhóm tham gia vào hành động tấn công này. Trước hết, họ phải đầu tư cácphương tiện kỹ thuật vô cùng lớn để tiến hành chiến dịch này và cũng để xóa dấuvết một cách sạch sẽ.
Đến thời điểm này chỉ có thể đưa ra đánh giá về quy mô và mức độ táo bạo củahành động tấn công kể trên./.