Quân đội Afghanistan và lực lượng Taliban đều đẩy mạnh tấn công

Afghanistan đang muốn đẩy mạnh sức ép đối với lực lượng Taliban trong bối cảnh lực lượng do Mỹ dẫn đầu đang rút số binh sỹ còn lại tại Afghanistan về nước.
Quân đội Afghanistan và lực lượng Taliban đều đẩy mạnh tấn công ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban tại Shiberghan, thủ phủ tỉnh Jawzjan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quân đội chính phủ Afghanistan trong những ngày qua thực hiện chiến dịch tấn công trên khắp cả nước, tiêu diệt hàng chục tay súng Taliban.

Trong khi đó, lực lượng Taliban cũng triển khai tấn công vào các cơ sở cấp tỉnh sau khi chiếm được một loạt trung tâm cấp huyện.

Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 12/7 cho biết ít nhất 40 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích do Không quân Afghanistan tiến hành ngày 11/7 tại các tỉnh Helmand ở miền Nam, tỉnh Nimroz ở miền Tây, tỉnh Kapisa ở miền Đông.

[Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở biên giới phía Bắc]

Một lượng lớn vũ khí, đạn dược của Taliban cũng bị phá hủy trong các cuộc tấn công.

Afghanistan đang muốn đẩy mạnh sức ép đối với lực lượng Taliban trong bối cảnh lực lượng do Mỹ dẫn đầu đang rút số binh sỹ còn lại tại Afghanistan về nước.

Cùng lúc, giới chức Afghanistan cho biết các tay súng Taliban đang bao vây thành phố Ghazni ở miền Trung Afghanistan, lấy nhà dân làm căn cứ chống lại lực lượng an ninh. Đây là cuộc tấn công mới nhất nhằm vào thủ phủ một tỉnh, trong bối cảnh Taliban mới đây tuyên bố đã giành quyền kiểm soát 84% quận huyện ở Afghanistan.

Ghazni nằm trên tuyến giao thông chính nối giữa thủ đô Kabul và thành phố Kandahar, một cứ điểm của lực lượng Taliban.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết tình hình tại Kandahar đã hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát của quân đội sau các chiến dịch không kích và tấn công bộ binh trong những ngày gần đây.

Trong những tuần gần đây, Taliban đã phát động chiến dịch mở rộng lãnh thổ chiếm đóng trong bối cảnh liên quân do Mỹ dẫn đầu đang rút khỏi Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng sau khi chiếm được một loạt trung tâm huyện, Taliban sẽ tập trung vào các cơ sở cấp tỉnh./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục