Thị trưởng Palermo, ông Leoluca Orlando và Đại sứ Cao Chính Thiện thăm Triển lãm ảnh đất nước, con người Việt Nam. (Ảnh: Quang Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Chính quyền thành phố Palermo, thuộc Vùng tự trị Sicily (Nam Italy) sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy để tổ chức sự kiện Ngày quảng bá Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Đây là kết quả của cuộc làm việc giữa Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện và Thị trưởng Thành phố Palermo, ông Leoluca Orlando ngày 5/5.

Cụ thể, hai bên nhất trí rằng sự kiện Ngày Quảng bá Việt Nam sẽ không chỉ dừng lại ở việc tổ chức các sự kiện giao lưu, trình diễn văn hóa, nghệ thuật mà còn có sự góp mặt của các doanh nghiệp đến từ Việt Nam và thành phố Palermo nói riêng, Vùng tự trị Sicily nói chung.

Với quyết tâm cao trong kế hoạch phối hợp tổ chức sự kiện này, Thị trưởng Thành phố Palermo Leoluca Orlando cho rằng đây sẽ là điểm đột phá trong việc mở ra thêm các cơ hội hợp tác về mọi mặt giữa hai nước cũng như cho thành phố Palermo nói riêng.

Về phần mình, Đại sứ Cao Chính Thiện đánh giá rằng trong xu thế quan hệ hợp tác hữu nghị đang hết sức tốt đẹp, việc tăng cường thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như văn hóa, giáo dục sẽ góp phần hiện thực và cụ thể hóa quan hệ chính chính trị.

[Phó Chủ tịch Piaggio: “Việt Nam là một thị trường lý tưởng để đầu tư"]

Đại sứ Cao Chính Thiện cũng nhấn mạnh trong thời gian qua, mô hình hợp tác liên địa phương giữa Việt Nam và Italy đã bước đầu thu được những kết quả hết sức tốt đẹp và rất có triển vọng.

Ông Leoluca Orlando là chính trị gia có ấn tượng hết sức tốt đẹp và đã từng đến thăm Việt Nam trong thời gian trước đây.

Trước đó, Đại sứ Cao Chính Thiện đã có cuộc gặp Hiệu trưởng trường Đại học Palermo, Giáo sư Fabrizio Micari và thăm cơ sở vật chất nhà trường. Trường Đại học Palermo là cơ sở giáo dục có uy tín tại Italy nói riêng và khu vực Nam Địa Trung Hải nói chung.

Tại đây, hiện có trên 30 sinh viên, lưu học sinh Việt Nam đang theo học các ngành nghề, trong đó, nổi bật nhất là ngành ngôn ngữ tiếng Italy. Từ 10 năm nay, trường Đại học Palermo đã triển khai thành công dự án hợp tác liên kết trao đổi đào tạo với trường Đại học Hà Nội với hàng trăm lượt sinh viên, lưu học sinh sau đại học, tiến sỹ.

Theo giáo sư Fabrizio Micari, với nhiều thế mạnh tương đồng và mối ưu tiên cho đào tạo trí thức trẻ, Đại học Palermo mong muốn mở rộng thêm các lĩnh vực, hình thức đào tạo để đón nhận thêm các sinh viên Việt Nam sang học tập tại trường.

Để tạo thuận lợi cho sinh viên Việt Nam, tới đây, Đại học Palermo sẽ mở thêm các khóa đào tạo chuyên môn bằng tiếng Anh để mở rộng diện trao đổi sinh viên.

Thành phố Palermo là thủ phủ của Vùng tự trị Sicily và tỉnh Palermo (Nam Italy), rất nổi tiếng với lịch sử, văn hóa, kiến trúc đặc trưng có hơn 2.700 năm tuổi. Năm 2018, Palermo cũng là Thủ đô Văn hóa của Italy./.