Hơn 60 doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự một hội thảo tại Seoul đã thể hiện sự quan tâm lớn đối với cơ hội đầu tư tại Quảng Nam nói chung và khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng.

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Quảng Nam và khu kinh tế mở Chu Lai ngày 8/9 nhằm mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp xúc, tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại tỉnh miền trung này.

Những thắc mắc của các doanh nhân tập trung vào cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cũng như sinh hoạt, những chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai, cũng như khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao tại tỉnh Quảng Nam.

Theo các doanh nhân Hàn Quốc, việc tổ chức các diễn đàn đầu tư cho một tỉnh, một khu vực cụ thể là một hướng đi đúng vì sẽ giúp các nhà đầu tư tập trung vào một địa bàn, có thể thu thập được nhiều thông tin hơn so với việc tham dự một hội thảo lớn, đồng thời họ có cơ hội tiếp xúc với các nhà quản lý, những người trực tiếp phụ trách, tạo thuận lợi cho việc xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết sau này.

Theo doanh nhân Kwang R.Ko, hiện các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn rất thiếu thông tin về cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy chính quyền các địa phương cần chủ động, tích cực giúp doanh nghiệp hai nước có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận để trao đổi thông tin.

Trong diễn văn khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong kinh tế, thương mại; tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và Quảng Nam là một trong những địa điểm đầu tư rất có tương lai.

Tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải đã nêu những thế mạnh của tỉnh về mọi lĩnh vực. Đặc biệt, về công nghiệp tại Quảng Nam có khu kinh tế Chu Lai là khu kinh tế mở đầu tiên của Việt Nam được chính phủ thành lập với những chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.

Về du lịch, Quảng Nam sở hữu hai địa danh đã được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới là khu phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Mới đây, UNESCO cũng đã công nhận đảo Cù Lao Chàm của tỉnh là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Trong buổi  làm việc với Bí thư tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải, chủ tịch Phòng Thương mại-Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) Kim Sang-Yeol cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong các hoạt động quảng bá cơ hội đầu tư tại tỉnh. KCCI dự kiến sẽ sớm công bố việc thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Những năm gần đây, Hàn Quốc luôn là nước đứng hàng đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 8/2009, Hàn Quốc có 2.254 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 21,1 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)