Quảng Ngãi: Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao, bệnh viện quá tải

Theo thống kê của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, mỗi ngày có gần 200 trẻ đến khám, trong đó 40 trẻ phải nhập viện điều trị do các bệnh lý về hô hấp, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021.
Quảng Ngãi: Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao, bệnh viện quá tải ảnh 1Y tá kiểm tra cho một bệnh nhi bị viêm đường hô hấp tại Khoa Nhi hô hấp. (Ảnh: TTXVN phát)

Một tháng qua, tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, số lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị do mắc các bệnh lý về hô hấp tăng cao, nhiều ca bệnh chuyển nặng nhanh và diễn biến phức tạp.

Theo thống kê của bệnh viện, mỗi ngày có gần 200 trẻ đến khám, trong đó 40 trẻ phải nhập viện điều trị do các bệnh lý về hô hấp, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Bé trai Phạm Minh N. (hơn 2 tuổi, ở xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi) bị viêm phổi nặng đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Theo chị Nguyễn Thị Đ. (mẹ của cháu N.), ban đầu cháu bị ho, sốt cao, chị tự mua thuốc cho con uống nhưng không đỡ. Gia đình cho cháu đi khám tại phòng khám tư, bác sỹ chẩn đoán cháu đã chuyển nặng nên phải vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh điều trị. Cháu được can thiệp thở máy.

Theo thống kê của Khoa Hồi sức tích cực chống độc, trong những bệnh nhi đang điều trị tại khoa có hơn 70% bị viêm đường hô hấp nặng. Một số trường hợp được chỉ định điều trị tích cực với sự hỗ trợ của máy thở.

Bác sỹ Trần Đình Điệp, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, cho biết đa số trẻ nhập viện dưới 5 tuổi bị bệnh lý về đường hô hấp đều có các triệu chứng như sốt cao, ho, khàn tiếng, chảy nước mũi… Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng như suy hô hấp, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ càng nhỏ tuổi, đường hô hấp rất nhạy cảm, hệ miễn dịch kém cùng với đó là ô nhiễm môi trường tác động, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Trẻ nhỏ mắc bệnh hô hấp tăng cao]

Bác sỹ Trần Đình Điệp lưu ý các biểu hiện lâm sàng của viêm đường hô hấp ở trẻ em rất đa dạng và ở nhiều mức độ khác nhau nhưng biểu hiện của bệnh nặng, bệnh đã biến chứng nguy hiểm là nhìn thấy lồng ngực trẻ bị rút lõm khi thở vào, thở rít, da tím tái. Nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có thể hôn mê, co giật hoặc gặp nhiều biến chứng dẫn đến tử vong.

Gần một tháng nay, tại Khoa Nhi hô hấp của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi, mỗi ngày đều có từ 160-180 bệnh nhi nhập viện. Thiết kế của khoa chỉ có 100 giường nên phải kê thêm giường bệnh để có đủ chỗ cho các bệnh nhi. Ngoài ra, cứ mỗi bệnh nhi sẽ có 1-2 người lớn đi kèm để chăm sóc càng khiến cho các phòng bệnh trở nên quá tải.

Bệnh nhân tăng liên tục đang gây áp lực lớn đối với các y, bác sỹ tại Khoa Nhi hô hấp. Hiện cả 5 bác sỹ của khoa phải làm việc liên tục.

Quảng Ngãi: Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao, bệnh viện quá tải ảnh 2Y tá kiểm tra cho một bệnh nhi bị viêm đường hô hấp tại Khoa Nhi hô hấp. (Ảnh: TTXVN phát)

Bác sỹ Trịnh Tế Hi, Khoa Nhi hô hấp, cho biết bệnh nhi đông, nhân lực của khoa lại quá hạn chế nên rất vất vả. Trung bình mỗi ngày có từ 50-60 bệnh nhi mới vào khoa. Một tua trực chỉ có một bác sỹ chính chịu trách nhiệm khám, kê đơn cho các bệnh nhi mới và theo dõi sức khỏe liên tục cho hơn 100 bệnh nhi khác đã vào khoa trước đó.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, khi trẻ có triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để đánh giá được mức độ bệnh. Nếu bệnh ở mức nhẹ và trung bình, trẻ có thể được chăm sóc tại nhà. Khi trẻ có biểu hiện chuyển nặng, phải đưa tới cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo trẻ không gặp biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Các bậc cha mẹ không nên tự ý mua kháng sinh tại các hiệu thuốc cho trẻ uống khi không có đơn thuốc của các bác sỹ bởi nếu dùng kháng sinh kéo dài nhiều đợt có thể gây ra tác hại xấu tới trẻ như dị ứng, sốc phản vệ, ngộ độc, thậm chí nặng hơn là kháng kháng sinh gây khó khăn cho việc điều trị. Các gia đình cần vệ sinh sạch sẽ nơi sinh hoạt, nâng cao sức đề kháng cho trẻ; tập cho trẻ uống nhiều nước, khi đi ra ngoài cần đeo khẩu trang; hạn chế cho trẻ đến nơi đông người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục