Quảng Trị, Tiền Giang, Đắk Lắk chuẩn bị cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, tỉnh Bình Định cần có kế hoạch phù hợp và đảm bảo đúng quy định bầu cử; bảo đảm quyền và nghĩa vụ của cử tri, ứng cử viên; bảo đảm an toàn cuộc bầu cử.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 4/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh Quảng Trị về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến nay, danh sách chính thức 10 người ứng cử để bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV ở 2 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh đã được công bố. Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị đã công bố danh sách chính thức 85 người ứng cử để bầu 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh theo 16 đơn vị bầu cử.

Cấp huyện có 483 người ứng cử để bầu 292 đại biểu Hội đồng nhân dân ở 74 đơn vị bầu cử. Cấp xã có 4.836 người ứng cử để bầu 2.883 đại biểu Hội đồng nhân dân ở 834 đơn vị bầu cử.

Cơ cấu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp phân bổ tương đối đều, cơ bản bảo đảm tỷ lệ trẻ, nữ và ngoài Đảng.

Tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã được in ấn, cấp phát cho các tổ chức bầu cử để kịp thời niêm yết ở khu vực bỏ phiếu, nơi công cộng, trụ sở Ủy ban nhân dân các cấp theo đúng quy định.

Trên địa bàn tỉnh chưa có khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử, về người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Nhằm đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo ngành y tế, triển khai các phương án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, ngành y tế bố trí cán bộ hướng dẫn y tế, đo thân nhiệt và đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm tổ chức bầu cử.

Công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19; sử dụng hiệu quả hệ thống thông tin đại chúng, mạng xã hội để tuyên truyền đến đông đảo người dân.

Qua nắm bắt dư luận quần chúng cho thấy, nhân dân đồng thuận tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền các cấp; tin tưởng và hưởng ứng tích cực cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao và biểu dương tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, ông Hải lưu ý tỉnh cần thực hiện đúng các quy định của Đảng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia; thực hiện tốt, đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất của Đảng về công tác nhân sự; tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri đúng pháp luật, dân chủ để người dân lựa chọn được người xứng đáng; chủ động giải quyết đơn, thư khiếu nại; tăng cường tuyên truyền về bầu cử, trong đó cần đặc biệt quan tâm tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, ngư dân, huyện đảo Cồn Cỏ và lao động từ địa phương khác trở về bầu cử.

Quảng Trị, Tiền Giang, Đắk Lắk chuẩn bị cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND ảnh 1Ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Tỉnh rà soát phương án phòng, chống dịch COVID-19; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời người nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, nhất là ở các cửa khẩu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử thời gian không còn nhiều trong khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, tỉnh cần có kế hoạch phù hợp nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định bầu cử; bảo đảm quyền và nghĩa vụ của cử tri, của những ứng cử viên; bảo đảm an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

["Thừa Thiên-Huế cần đảm bảo an toàn phòng dịch khi tổ chức bầu cử"]

Cùng ngày tại Tiền Giang, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh Tiền Giang tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho hơn 200 nữ ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, huyện, thành, thị nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn kỹ năng xây dựng, trình bày chương trình hành động, kỹ năng tiếp xúc cử tri, phương tiện truyền thông, sử dụng mạng xã hội vận động bầu cử; kỹ năng xây dựng hình ảnh bản thân… Đồng thời, các đại biểu còn được thực hành tiếp xúc cử tri để tự tin trình bày chương trình hành động lưu loát, trôi chảy.

Quảng Trị, Tiền Giang, Đắk Lắk chuẩn bị cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND ảnh 2Bà Lê Thanh Nga, Giảng viên chính Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam hướng dẫn kiến thức, kỹ năng cho nữ ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Bà Đoàn Thị Thanh Khỏi, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Tiền Giang cho biết, qua tập huấn nhằm tạo điều kiện cho các nữ ứng cử viên trang bị thêm nhiều kiến thức, có cơ hội trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần đảm bảo phấn đấu đạt 30% tổng số người trong danh sách đề cử, ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân là nữ theo quy định.

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Tiền Giang phối hợp tổ chức 5 lớp tập huấn cho 1.764 nữ ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến công tác bầu cử, ngày 4/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt, triển khai Kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện vận động bầu cử.|

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Nguyễn Tuấn Hà thông tin đến các đại biểu tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Đắk Lắk trong năm 2020 và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Ủy ban bầu cử tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk thông báo danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 theo các đơn vị bầu cử; thông báo kế hoạch và thời gian tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử; hướng dẫn xây dựng chương trình hành động cho ứng cử viên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk H’Kim Hoa Byă cho biết, Đắk Lắk có 15 ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (trong đó có 4 người Trung ương giới thiệu về ứng cử) được phân bổ, giới thiệu về vận động, ứng cử tại 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh.

Tỉnh có 125 ứng cử viên ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, được phân bổ, giới thiệu về vận động, ứng cử tại 20 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân của tỉnh.

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các ứng cử viên có điều kiện gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với nhau và với lãnh đạo tỉnh, huyện; đồng thời cam kết thực hiện vận động bầu cử đúng Luật quy định. Đây cũng là dịp giúp ứng cử viên nắm bắt kế hoạch, lịch trình tiếp xúc cử tri và có thông tin, căn cứ để xây dựng nội dung chương trình hành động mang tính thuyết phục cao, được cử tri chấp nhận, phản ánh đúng tình hình thực tế của địa phương cũng như phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Sau hội nghị gặp mặt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương đồng loạt triển khai tổ chức các hội nghị tiếp xúc giữa các ứng cử viên với cử tri. Mặt trận các cấp trong tỉnh cũng tổ chức giám sát Chương trình hành động vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Theo kế hoạch, mỗi ứng cử viên đại biểu Quốc hội được tổ chức ít nhất 10 cuộc tiếp xúc với cử tri ở các địa phương thuộc đơn vị ứng cử để vận động bầu cử; mỗi ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh được tổ chức ít nhất 5 cuộc tiếp xúc với cử tri ở tất cả các xã, phường, thị trấn thuộc đơn vị bầu cử nơi ứng cử viên ứng cử để vận động bầu cử. Thời gian tổ chức vận động bầu cử diễn ra từ ngày 5/5 đến trước 7 giờ ngày 22/5/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục