Với 103 phiếu thuận và 7 phiếu chống, Quốc hội Kyrgyzstan ngày 3/4 đã bỏ phiếu bầu nhà cải cách Joomart Otorbayev làm thủ tướng mới của quốc gia Trung Á tiềm ẩn nhiều bất ổn này.

Phát biểu với báo giới sau khi kết quả trên được công bố, Thủ tướng được bầu Otorbayev khẳng định mục đích chung của mọi người dân là xây dựng một đất nước Kyrgyzstan phát triển và nêu rõ chỉ có thể đạt được mục tiêu này nếu các phe phái cùng đoàn kết.

Ông Joomart Otorbayev, 58 tuổi, từng đảm nhiệm cương vị Phó Thủ tướng dưới thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Jantoro Satybaldiyev, người đã từ chức ngày 18/3 vừa qua.

Ông cũng từng hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng với tư cách là cố vấn cho Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu sau khi giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách đầu tư trong chính quyền của Tổng thống Askar Akayev, người bị phế truất hồi tháng 3/2005.

Trên cương vị mới này, tân Thủ tướng Otorbayev sẽ phải đương đầu với các nhiệm vụ nan giải là giảm tỷ lệ đói nghèo và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, chính quyền mới sẽ phải tiếp tục cuộc thương lượng khó khăn với công ty khai khoáng Centerra Gold của Canada về thành lập một liên doanh mới điều hành mỏ vàng Kumtor lớn nhất của Kyrgyzstan.

Trước đó, ngày 18/3 vừa qua, chính phủ do Thủ tướng Jantoro Satybaldiyev đứng đầu đã buộc phải từ chức sau khi đảng Tổ quốc đã rút lui khỏi liên minh cầm quyền chiếm đa số trong Quốc hội Kyrgyzstan do không hài lòng với hiệu quả công việc của chính phủ.

Đảng này cáo buộc Thủ tướng Satybaldiyev lạm dụng quyền lực, biển thủ ngân quỹ của nhà nước cũng như các gói hỗ trợ tài chính của quốc tế khi ông này chịu trách nhiệm giúp khu vực niềm Nam nước này phục hồi sau cuộc xung đột sắc tộc đẫm máu hồi tháng 6/2010.

Cuộc khủng hoảng này đe dọa nền hòa bình mong manh tại Kyrgyzstan với 5,5 triệu dân, trong đó phần lớn dân số theo đạo Hồi. Từ năm 2005 đến nay đã có 2 tổng thống bị phế truất do những bất ổn chính trị ở quốc gia Trung Á này.

Hiện tổng sản phẩm quốc nội của Kyrgyzstan tính theo bình quân đầu người khoảng 1.300 USD, bằng 1/10 con số của nước láng giềng Kazakhstan./.

(TTXVN/VIETNAM+)