Quoc hoi XV: Ky hop thanh cong tu su linh hoat, doi moi va sang tao hinh anh 1Các đại biểu Quốc hội thực hiện nghi lễ chào cờ tại phiên bế mạc. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sau 16,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã bế mạc sáng 13/11.

Chia sẻ bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tuy được kiểm soát, nhưng vẫn diễn biến phức tạp.

Theo các đại biểu, kỳ họp thành công tốt đẹp nhờ vào sự linh hoạt đổi mới và sáng tạo. Hoạt động kỳ họp lần này cho thấy chất lượng của đại biểu ngày càng tăng lên, với năng lực, trí tuệ và sự hiểu biết sâu, rộng.

Nhiều ý kiến chất lượng, toàn diện và tâm huyết

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang), sau 16 ngày làm việc, gồm 2 đợt họp trực tuyến kết hợp với tập trung, kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra.

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội trong đồng hành cùng cả nước vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy diễn ra trong khoảng thời gian tương đối ngắn, nhưng Quốc hội đã làm việc tích cực, khẩn trương, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, phát huy trí tuệ tập thể hoàn thành khối lượng công việc khá lớn gồm: Thông qua 2 luật và 12 nghị quyết; cho ý kiến 5 dự án luật; xem xét nhiều báo cáo quan trọng về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, giải quyết kiến nghị của cử tri, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật…

Đặc biệt, các nội dung trong kỳ họp đã được chuẩn bị rất kỹ, chất lượng cao, từ cả báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Đại biểu Hà Quốc Trị (Khánh Hòa) cho rằng Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành đúng nội dung chương trình đề ra. Các nội dung được sắp xếp bài bản, khoa học.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến và tập trung với phương châm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh.

[Quốc hội khóa XV: Bước tiến quan trọng trong xây dựng Quốc hội]

Đáng lưu ý đây là lần đầu Quốc hội họp tổ theo hình thức trực tuyến, thử nghiệm các hình thức biểu quyết điện tử cài đặt trên thiết bị Ipad. Các ý kiến tại phiên họp tổ đều được tổ giúp việc tổng hợp rất nhanh, giải trình ý kiến ở tổ trước khi thảo luận tại hội trường.

Qua theo dõi, tôi nhận thấy các đại biểu Quốc hội phát biểu rất sôi nổi, có chất lượng, toàn diện, tâm huyết, trách nhiệm, mang tính xây dựng, được cử tri đánh giá cao.

Theo đại biểu, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 2 đã tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật; công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các đại biểu được đặc biệt chú trọng.

Quốc hội đã tổ chức test COVID-19 thường xuyên cho các đại biểu Quốc hội, cơ quan giúp việc cho Quốc hội, các tổ chức, cá nhân có liên quan và các phóng viên tham gia đưa tin, bài về kỳ họp Quốc hội.

Phiên chất vấn được tổ chức khoa học, chất lượng

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang), lần đầu tiên Quốc hội dành thời gian thích đáng để thảo luận tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.

Điểm nhấn của kỳ họp này là hoạt động chất vấn đối với 4 Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ. Nhiều câu hỏi được các đại biểu Quốc hội đặt ra một cách thẳng thắn, mang tính xây dựng cao về các vấn đề đang được cử tri cả nước quan tâm, trông đợi nhất là liên quan tới việc thực thi chế độ, chính sách và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các đại biêủ cũng quan tâm nhiều đến vấn đề quốc kế dân sinh, các vấn đề của Trung ương cũng như của từng địa phương; những vấn đề mang tính dài hơi, chiến lược vì sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước.

Quoc hoi XV: Ky hop thanh cong tu su linh hoat, doi moi va sang tao hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thủ tướng đã trả lời rất trách nhiệm thẳng thắn, nhìn nhận những vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan tới cơ chế chính sách và khâu yếu vẫn là tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã thể hiện quyết tâm, nỗ lực thực hiện thành công công tác phòng chống dịch và vừa phục hồi, phát triển kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Theo đại biểu, các bộ trưởng đã thẳng thắn nhìn nhận những cái được, chưa được, những lĩnh vực cần phải nỗ lực hơn nữa của ngành trong thời gian tới; đặc biệt không né tránh những vấn đề khó, phức tạp.

Điều rất khác của hoạt động chất vấn lần này so với hoạt động chất vấn trước đây là ba trong bốn bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội phụ trách các ngành thuộc về lĩnh vực xã hội, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như sự kỳ vọng của cử tri cả nước tới có vấn đề xã hội, nhu cầu bảo đảm an sinh xã hội, lao động, việc làm, giáo dục đào tạo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Đại biểu Quốc hội cũng như cử tri kỳ vọng rằng, các giải pháp mà các Bộ trưởng đưa ra sẽ được thực thi đồng bộ, hiệu quả trong thời gian tới, giúp người dân an tâm ổn định cuộc sống.

Đại biểu tỉnh Tiền Giang ấn tượng với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội rất khoa học, có sự dẫn dắt trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn giữa đại biểu Quốc hội và các bộ trưởng.

Với sự am hiểu bao quát, tổng hợp trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, trong quá trình điều hành, Chủ tịch Quốc hội đã cung cấp thêm nhiều thông tin quý báu để nội dung chất vấn đi vào chiều sâu.

Chủ tịch cũng rất tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội và các bộ trưởng trao đổi dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, hiệu quả.

Đồng tình với quan điểm, đại biểu Hà Quốc Trị (Khánh Hòa) đặc biệt ấn tượng với 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đại biểu Quốc hội đều đặt câu hỏi thẳng thắn, trực diện, phản ánh đầy đủ những vấn đề còn nhức nhối trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, lao động, thương binh và xã hội, kế hoạch và đầu tư.

Đoàn Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn cũng rất linh hoạt, những câu hỏi chất vấn mang tính liên ngành, liên bộ đều được Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị trưởng ngành khác cùng giải trình ngay tại phiên chất vấn.

Sau phiên chất vấn, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết về trách nhiệm đã hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước, làm cơ sở để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Nhiều đại biểu đánh giá cao việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV được tiến hành theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Đây là cách tổ chức vừa khoa học, hợp lý lại rất hiệu quả, không chỉ phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện nay mà còn rất phù hợp để nghiên cứu tiếp tục áp dụng với cả những kỳ họp sau.

Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp có một số điểm mới được triển khai hiệu quả, đạt kết quả tốt như: Chia tổ thảo luận cả ở Nhà Quốc hội và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thử nghiệm biểu quyết điện tử, bố trí thảo luận tổ, tổng hợp nhanh và đầy đủ kết quả thảo luận tổ…/.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)