Ra mắt mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Mạng lưới đặt mục tiêu thu hút ít nhất 100 doanh nghiệp, tổ chức đào tạo, phát triển AI cùng hàng ngàn cá nhân chung tay phát triển lĩnh vực này.
Ra mắt mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ảnh 1

Mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt Úc (Vietnam - Australia AI) vừa được ra mắt. Đây là kế hoạch nằm trong chương trình quảng bá Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 được Chính phủ phê duyệt tháng 1/2021 nhằm tạo ra "cú hích" cho sự phát triển AI của Việt nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành những điểm sáng về AI trong khu vực.

Mạng lưới được Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ) chủ trì, phối hợp với Câu lạc bộ FISU (thành viên thuộc Hội Tin học Việt Nam) cùng sự đồng hành hỗ trợ của ASUS4 Innovation - chương trình hỗ trợ phát triển trị giá 13,5 triệu đôla Australia nhằm tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

[Ngày AI năm 2021: Tiếp lửa đổi mới, sáng tạo]

Trong giai đoạn đầu, mạng lưới này sẽ tạo cơ hội cho các thành viên hợp tác với các đối tác của Australia cập nhật tình hình AI tại Việt Nam, Australia và thế giới.

Sau đó, mạng lưới sẽ mở rộng hợp tác tới nhiều quốc gia khác và hướng tới xây dựng một cộng đồng AI bền vững với nhiều hoạt động phát triển ngành khoa học máy tính này tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết: "Mạng lưới hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc tiền đề cho một cộng đồng hợp tác bền vững về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, cũng như quốc tế trong tương lai. Chúng tôi mong muốn học hỏi từ Úc cũng như các nước khác để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển AI tại Việt Nam, hiện thực hóa mục tiêu rất tham vọng đặt ra trong Chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo - đưa Việt Nam vào top 4 ASEAN và 50 nước hàng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo  vào năm 2030."

Mạng lưới sẽ xây dựng phần mềm quản lý và không gian cộng đồng trực tuyến để các thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ, chia sẻ, đóng góp và phát triển ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. 

Khởi động mạng lưới này, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đối tác kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức có quan tâm về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ghi danh tham gia Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc. Mục tiêu của Mạng lưới là thu hút ít nhất 100 doanh nghiệp và 1000 cá nhân ghi danh, sinh hoạt tại facebook.com/groups/mangluoiai.

Mạng lưới tập hợp 2 đối tượng: Cá nhân và doanh nghiệp/tổ chức có quan tâm đến lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và các ngành liên quan trực tiếp tới trí tuệ nhân tạo. Tất cả mọi đối tượng tham gia mạng lưới đều góp phần quan trọng vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Các cá nhân có thể đăng ký tham gia mạng lưới bao gồm: Nhà khoa học (scientists), các chuyên gia (specialists) và cán bộ ứng dụng (practitioners), kể cả các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này là người Việt Nam ở nước ngoài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục