Ra mat sach anh Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xem trưng bày các ấn phẩm về Bác Hồ với Quảng Ninh. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người, ngày 30/8, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt cuốn sách ảnh "Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh".

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần về thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Bác đã đặt tên cho tỉnh là Quảng Ninh với mong muốn nơi đây sẽ là vùng rộng lớn, yên vui. Bác đồng ý cho dựng tượng mình khi Người còn sống tại đảo Cô Tô.

[Hình ảnh Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh thực hiện biên soạn trên cơ sở sưu tầm những bức ảnh ghi lại hoạt động và tư liệu, hiện vật, di tích về Bác trong những lần Người về thăm Quảng Ninh.

Cuốn sách được bố cục ba phần: Phần I - Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh, gồm là 77 trang giới thiệu các lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc với công nhân, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Quảng Ninh.

Phần II - giới thiệu về những hiện vật, tư liệu, di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh. Phần III với chủ đề “In dấu chân Người” giới thiệu về các khu di tích nơi Bác đã từng đến và sự đổi thay mạnh mẽ của Quảng Ninh như lời dạy của Bác: "Xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác, tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp."

Sách ảnh được biên soạn cẩn thận, tỷ mỉ, màu sắc tươi sáng, có sự tham gia, cố vấn từ các nhà khoa học, lịch sử, nghiên cứu chuyên môn và những nhân vật thực tế. Sách bao gồm gần 200 bức ảnh về Bác đến từ Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Bảo tàng Quốc gia, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Hải quân, các chuyên gia, học giả và đặc biệt là một số lượng lớn ảnh, tư liệu do nhân dân trong và ngoài tỉnh cung cấp.

Chỉ với 120 trang nhưng cuốn sách chứa đựng trong đó là tất cả tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đối với Bác Hồ kính yêu. Cuốn sách làm nổi bật, thể hiện rõ sự quan tâm, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quảng Ninh; sự tự hào của Quảng Ninh được Bác Hồ nhiều lần về thăm.

Đây cũng là tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng quý giá để mỗi thế hệ người dân Quảng Ninh tiếp tục tu dưỡng đạo đức cách mạng, rèn luyện phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Đảng bộ Quảng Ninh tiếp tục vững mạnh và tỉnh Quảng Ninh "trở thành tỉnh giàu đẹp" như Bác Hồ gửi gắm niềm tin yêu./.

Ra mat sach anh Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xem trưng bày các bức ảnh về Bác Hồ với Quảng Ninh. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)
Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)