Ruoc cay bo de thieng ve trong tai chua Tam Chuc o Ha Nam hinh anh 1Trồng cây Bồ Đề thiêng tại chùa Tam Chúc. (Ảnh: Nguyễn Thị Chinh/TTXVN)

Ngày 22/7, tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ rước và trồng cây bồ đề do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng.

Đây là cây bồ đề được chiết từ "Cây bồ đề vĩ đại cát tường" (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura, Sri Lanka. Cây bồ đề này có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay (2.250 tuổi) và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka.

Năm 247 (trước công nguyên), Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía Nam của cây bồ đề thiêng ở Bodh Gaya, Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo) và phái Công chúa Sanghamitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka.

Chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha, bao gồm hồ nước, núi đá rừng tự nhiên và các thung lũng. Đây là ngôi chùa rất đặc biệt, với cảnh quan hùng vĩ, tiền lục nhạc, hậu thất tinh (mặt trước có 6 quả núi giữa lòng hồ, tương truyền rằng đây là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống, Hậu thất tinh nghĩa là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng về ban đêm).

Một điều đặc biệt nữa, ngôi chùa này do rất nhiều những thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo tổ chức thi công.

Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận chùa Tam Chúc có niên đại trên 1.000 năm.

[Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm ngày Thiền sư Vạn Hạnh viên tịch]

Trải qua năm tháng, giờ chùa chỉ còn lại những di tích cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ, trong đó có những cột gỗ có đường kính trên 1m, những xà đá, cột đá rất lớn.

Chùa Tam Chúc đang được đầu tư xây dựng lại với 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật, thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12 m, nặng 200 tấn.

Quần thể khu du lịch Tam Chúc đã được Thủ tướng công nhận là khu du lịch quốc gia năm 2013.

Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Vesak 2019 (Đại hội Phật giáo Thế giới) tổ chức vào tháng 5/2018. Đây cũng là thời gian khánh thành chùa giai đoạn 1./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)