Tình trạng biến đổi khí hậu có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề tới ngành công nghiệp rượu trị giá 5,5 tỷ AUD mỗi năm, đồng thời đe dọa tới sự tồn tại của một số chủng loại rượu độc đáo của nước này.
Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu CSIRO của Australia công bố cho biết.
Chuyên gia hàng đầu về rượu của Australia, Leanne Webb, đã dành nhiều thời gian đi khảo sát khắp Australia, kết luận hiện nay các loại nho của xứ sở này có chiều hướng chín sớm hơn do nhiệt độ trung bình gia tăng. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng, mùi vị của chúng và làm chất lượng rượu giảm.
Một số nhà trồng nho và sản xuất rượu tại Australia đã tính tới các biện pháp đối phó với những ảnh hưởng khí hậu đối với ngành công nghiệp này, trong đó một trong những biện pháp đầu tiên là từng bước dịch chuyển hoạt động sản xuất dần về phía Nam, nơi có khí hậu ôn hòa hơn.
Theo đánh giá của CSIRO, nhiệt độ trên thế giới đang tăng trung bình từ 0,3C tới 1,7C cho tới năm 2030, và Australia được coi là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng thiếu tích cực nhất.
Vùng Mosel của Đức là nơi bị ảnh hưởng ít nhất do nhiệt độ vẫn giữ được mức ôn đới và tốt cho việc trồng nho.
Tại Australia, một số khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề như khu vực thung lũng Murray hay Riverina. Một số khu vực khác như Coonawarra ít bị tác động hơn.
Đáng lo ngại hơn, các khu vực sản xuất rượu truyền thống như tiểu bang Victoria cũng đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng lên và một số chủng loại rượu đặc biệt "made in Australia" đã không còn giữ được hương vị vốn có.
"Quy trình cho ra đời loại rượu vang có chất lượng đòi hỏi thời gian ngâm ủ phải từ 10-15 năm. Tuy nhiên, khí hậu ấm lên đang là thách thức lớn đối với một số loại rượu như shiraz hoặc cabernet, đặc biệt là dòng rượu chất lượng cao Penfolds và chắc chắn chất lượng của những loại rượu này sẽ không được như ý muốn," tiến sỹ Webb cho biết./.
Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu CSIRO của Australia công bố cho biết.
Chuyên gia hàng đầu về rượu của Australia, Leanne Webb, đã dành nhiều thời gian đi khảo sát khắp Australia, kết luận hiện nay các loại nho của xứ sở này có chiều hướng chín sớm hơn do nhiệt độ trung bình gia tăng. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng, mùi vị của chúng và làm chất lượng rượu giảm.
Một số nhà trồng nho và sản xuất rượu tại Australia đã tính tới các biện pháp đối phó với những ảnh hưởng khí hậu đối với ngành công nghiệp này, trong đó một trong những biện pháp đầu tiên là từng bước dịch chuyển hoạt động sản xuất dần về phía Nam, nơi có khí hậu ôn hòa hơn.
Theo đánh giá của CSIRO, nhiệt độ trên thế giới đang tăng trung bình từ 0,3C tới 1,7C cho tới năm 2030, và Australia được coi là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng thiếu tích cực nhất.
Vùng Mosel của Đức là nơi bị ảnh hưởng ít nhất do nhiệt độ vẫn giữ được mức ôn đới và tốt cho việc trồng nho.
Tại Australia, một số khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề như khu vực thung lũng Murray hay Riverina. Một số khu vực khác như Coonawarra ít bị tác động hơn.
Đáng lo ngại hơn, các khu vực sản xuất rượu truyền thống như tiểu bang Victoria cũng đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng lên và một số chủng loại rượu đặc biệt "made in Australia" đã không còn giữ được hương vị vốn có.
"Quy trình cho ra đời loại rượu vang có chất lượng đòi hỏi thời gian ngâm ủ phải từ 10-15 năm. Tuy nhiên, khí hậu ấm lên đang là thách thức lớn đối với một số loại rượu như shiraz hoặc cabernet, đặc biệt là dòng rượu chất lượng cao Penfolds và chắc chắn chất lượng của những loại rượu này sẽ không được như ý muốn," tiến sỹ Webb cho biết./.
Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+)