Các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/11, Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề an ninh-quốc phòng (RUSI) cho rằng mặc dù rất nỗ lực trong suốt 14 năm qua với nhiều biện pháp, nhưng cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể ngăn chặn thành công nguồn tài chính của khủng bố.

Nếu các nhà lãnh đạo thế giới thực sự muốn "nhổ tận gốc" vấn đề tài chính của khủng bố, thì cam kết phải biến thành hành động, bằng những mối quan hệ đối tác công-tư và chia sẻ thông tin hiệu quả hơn.

Những vụ tấn công tối 13/11 vừa qua ở Paris (Pháp) cho thấy khả năng lên kế hoạch và phối hợp giữa các nhóm khủng bố, cực đoan. Dường như các nhóm này còn có một nguồn tiền khá dồi dào để huấn luyện các tay súng và triển khai tấn công ở nhiều địa điểm khác nhau.

Giới chức an ninh Pháp nhấn mạnh rằng cần phải tìm ra nguồn gốc của lực lượng khủng bố và nguồn tiền mà chúng có được. Trên thực tế, nỗ lực của toàn cầu nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho khủng bố đã hoàn toàn thất bại.

14 năm qua kể từ khi xảy ra vụ tấn công 11/9/2001 ở Mỹ, cộng đồng quốc tế đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có các nghị quyết mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chia sẻ thông tin tài chính, rào cản của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, RUSI cho rằng có hai điểm mấu chốt cần phải được tháo gỡ nếu muốn ngăn chặn nguồn tài chính của khủng bố.

Thứ nhất, cần phải thúc đẩy mối quan hệ đối tác công-tư hiệu quả. Thứ hai, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, kịp thời. Giới lãnh đạo thế giới cần phải xác định hai điểm này là ưu tiên hàng đầu trong quá trình hoạch định và triển khai chính sách./.