Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 11/9 công bố sản lượng công nghiệp và đầu tư của nước này trong tháng 8 tăng mạnh. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn duy trì các biện pháp kìm hãm do lo ngại tiến trình phục hồi chệch hướng.

Theo NBS, sản lượng công nghiệp trong tháng 8 tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi đầu tư tăng 12%. Đặc biệt, đầu tư cho tài sản cố định ở đô thị tăng 33% trong 8 tháng đầu năm.

NBS còn cho biết doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 15,4% lên 1.011,6 tỷ nhân dân tệ (148,1 tỷ USD).

Chuyên gia phụ trách kinh tế châu Á thuộc Công ty chứng khoán Nomura ở Hongkong Rob Subbaraman nhận định: "Những số liệu trên cho thấy kinh tế Trung Quốc tiếp tục mạnh về tổng thể".

Cùng ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng công bố thu nhập tài chính của nước này trong 8 tháng đầu năm nay đạt 4.590 tỷ nhân dân tệ, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng tuy kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, nhưng các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc sẽ vẫn thận trọng tránh đẩy nhanh các chính sách tài chính và tiền tệ, thể hiện qua những cam kết của Bắc Kinh không rút khỏi các biện pháp kích thích kinh tế quá sớm.

Tại hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Đại Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Trương Hiểu Cường cho biết phục hồi kinh tế của Trung Quốc chưa bền vững cho dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 7,9% trong quý II.

Trước đó, ngày 10/9, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc sẽ vẫn đưa ra các chính sách hỗn hợp như tăng chi tiêu của chính phủ và nới lỏng tiền tệ vì sự phục hồi kinh tế hiện vẫn mong manh./.

(TTXVN/Vietnam+)