Bãi xếp Container tại cảng Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Từ đầu năm đến nay sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Đà Nẵng đạt gần 5 triệu tấn, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, tăng trưởng tập trung vào các mặt hàng xỉ sắt, quặng sắt, bột phụ gia, ximăng, phân bón, sắt thép và container.

Sản lượng container đạt gần 210.000 Teus, tăng 21,3 % so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, cảng đón trên 640 lượt tàu container với trung bình 20 chuyến/tuần của 15 hãng tàu container.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp đến khách hàng, Cảng Đà Nẵng đã thực hiện thành công việc sử dụng hai băng chuyền để xuất hàng dăm gỗ lên tàu. Với việc sử dụng đồng thời cả hai băng chuyền đã tăng năng suất xuất hàng dăm gỗ lên gấp đôi, đạt 12.000 tấn/ngày, thời gian tàu dăm nhận hàng tại cảng giảm xuống còn ba ngày.

Thời gian qua, các chủ hàng dăm gỗ gặp nhiều khó khăn trong việc thuê tàu dăm gỗ cập Cảng Đà Nẵng do cảng chỉ sử dụng một băng chuyền để xuất hàng, dẫn đến năng suất xuất hàng thấp.

Với việc áp dụng xuất hàng đồng thời cả hai băng chuyền đã tăng được năng lực cạnh tranh của cảng, thu hút được các tàu chuyên dụng chở dăm gỗ đến Cảng Đà Nẵng nhiều hơn, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng dăm gỗ trong việc lựa chọn thuê tàu.

Năm 2016, sản lượng dăm gỗ thông qua Cảng Đà Nẵng dự kiến đạt 900.000 tấn, cùng với việc các khách hàng dăm gỗ tại Đà Nẵng đang mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, cho thấy trong các năm tới mặt hàng dăm gỗ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng hàng hóa thông qua cảng.

Cảng Đà Nẵng đang khẩn trương thực hiện giai đoạn 2 Cảng Tiên Sa, mở rộng cầu bến để đón các tàu hàng tổng hợp có tải trọng đến 70.000 DWT, tàu container 50.000 DWT, tàu khách 10.000 GT, đồng thời với việc tăng năng suất xuất hàng tại cảng đã tạo lợi thế cạnh tranh rõ rệt cho các khách hàng dăm gỗ trong việc thuê tàu lớn, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Năm 2016, mục tiêu của Cảng Đà Nẵng là sản lượng 7 triệu tấn và 300.000 Teus thông qua cảng./.