Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong năm 2012, một số mẫu sữa của New Zealand được phát hiện có chứa chất Dycyaniamide (DCD) - một chất được sử dụng trong phân bón để làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và sự rò rỉ của Nito vào các nguồn nước.
Liên quan đến thông tin sữa của New Zealand chứa hóa chất DCD độc hại, ngày 6/2, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, việc sử dụng chất DCD đã hoàn toàn chấm dứt nên không có bất kỳ sản phẩm sữa nào của New Zealand hiện đang sản xuất có tồn dư DCD.
Để có thông tin chính xác về vấn đề trên, ngày 30/1/2013, Cục An toàn thực phẩm đã có buổi làm việc với Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam để làm rõ thông tin trên.
Kết quả của buổi làm việc cho thấy, mức tồn dư DCD trong các sản phẩm sữa của New Zealand rất thấp, không gây nguy cơ về an toàn thực phẩm và không độc hại cho người tiêu dùng. Mức tồn dư này thấp hơn 100 lần so với mức giới hạn của Ủy ban Châu Âu quy định.
Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (Codex) chưa quy định về mức giới hạn tồn dư DCD trong sữa.
Tuy nhiên, vì chưa có tiêu chuẩn quốc tế quy định về lượng tồn dư chất này, nên các nhà sản xuất DCD ở New Zealand đã tự nguyện ngừng sử dụng chất DCD kể từ tháng 9/2012.
Đến nay, việc sử dụng chất DCD đã hoàn toàn chấm dứt nên không có bất kỳ sản phẩm sữa nào của New Zealand đang sản xuất có tồn dư DCD, do thời gian phân hủy chất DCD là 2 tháng kể từ khi sử dụng.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Đại sứ quán New Zealand để cập nhật thêm thông tin cho người tiêu dùng./.
Thùy Giang (Vietnam+)