Ngày 21/9, các nước thành viên của Ủy ban Sáng kiến hòa bình Arab nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã nhóm họp tại New York, Mỹ, bên lề Khóa họp 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc.
Chủ tịch Tập đoàn DP World cho biết các cảng ở Israel sẽ cho phép kết nối các cảng của DP World ở châu Âu với Trung Đông, nhờ đó thương mại giữa UAE và Israel có thể đạt ít nhất 5 tỷ USD.
Ông Azzam el-Ahmad - thành viên cấp cao phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng quyết định ký thỏa thuận hòa bình với Israel sẽ cô lập UAE với thế giới Arab.
Đức, Oman và Nhật Bản hoan nghênh thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, trong khi đó Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích thỏa thuận trên là nguye hiểm và bất hợp pháp.
Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Kuwait Khaled Al-Jarallah khẳng định quốc gia này ủng hộ người dân Palestine nỗ lực giành được các quyền hợp pháp.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan có thể phá vỡ triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và thế giới Arab.
Ngoại trưởng Bahrain đã bảo vệ quyết định của Australia về việc chính thức công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, còn Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chỉ trích quyết định này.
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết Riyadh có một "lộ trình" về thiết lập quan hệ "bình thường" với Tel Aviv, được gọi là Sáng kiến hòa bình Arab.
Ngay sau khi một quan chức cấp cao của Israel tuyên bố nước này với Saudi Arabia từng có nhiều cuộc tiếp xúc bí mật, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Jubeir lên tiếng phủ nhận thông tin này.
Thủ lĩnh đảng Ngôi nhà Do Thái cáo buộc Thủ tướng Netanyahu "tuyên bố bằng tiếng Do Thái là ủng hộ đất đai của Israel, trong khi nói bằng tiếng Anh về việc thành lập một nhà nước Palestine."
Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi đã bác bỏ tất cả những đề xuất liên quan tới việc sửa đổi lại sáng kiến hòa bình Arab đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Beirut năm 2002.