UAE: Bình thường hóa quan hệ với Israel sẽ có lợi cho khu vực

Ngoại trưởng UAE khẳng định việc nước này bình thường hóa quan hệ với Israel "đã phá vỡ rào cản tâm lý" và tạo ra động lực phát triển cho khu vực.
Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash phát biểu tại một cuộc họp báo ở Dubai. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash phát biểu tại một cuộc họp báo ở Dubai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Anwar Gargash khẳng định việc nước này bình thường hóa quan hệ với Israel "đã phá vỡ rào cản tâm lý" và tạo ra động lực phát triển cho khu vực.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Gargash cũng cho rằng việc Israel trì hoãn kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây chiếm đóng của người Palestine có thể sẽ không gây tổn hại thêm nữa cho giải pháp hai nhà nước.

Và sự hiện diện của Mỹ như một nhà trung gian hòa giải cho thỏa thuận với Israel sẽ là sự đảm bảo cho việc Tel Aviv ngừng sáp nhập đất của người Palestine.

Ông khẳng định Sáng kiến Hòa bình Arab vẫn là nền tảng cho cam kết của UAE đối với sự nghiệp của người Palestine, tuy nhiên, hiện chưa đến lúc để làm sống lại sáng kiến này.

Ông nhấn mạnh đột phá chiến lược là cần thiết nhưng "sẽ không diễn ra chỉ trong một đêm."

[Israel-UAE sẽ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ tại Nhà Trắng]

Người đứng đầu ngành ngoại giao UAE cũng cho biết thêm rằng thỏa thuận với Israel sẽ loại bỏ mọi hoài nghi về việc UAE mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Theo ông, UAE muốn hiện đại hóa quân đội, loại máy bay F-16 hiện nay của nước này đã tồn tại gần hai thập kỷ và đã đến lúc cần thay mới. Ngoài ra, UAE đã đề nghị mua loại máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ từ trước khi nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ông nhấn mạnh "Thỏa thuận Abraham" sẽ loại bỏ "mọi hạt giống của sự hoài nghi" về việc tại sao các nước vùng Vịnh cần có máy bay của Mỹ. 

Tuy nhiên, Israel - nước duy nhất trong khu vực sở hữu chiến đấu cơ F-35 của Mỹ - đã tuyên bố phản đối mọi thương vụ bán dòng máy bay này cho UAE, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ và thậm chí còn dự báo thương vụ này sẽ tạo ra rất nhiều việc làm tại Mỹ.

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh UAE và vương quốc vùng Vịnh láng giềng Bahrain sẽ ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel tại Nhà Trắng trong ngày 15/9, dự kiến vào 23 giờ 00 (giờ Việt Nam).

Với lễ ký kết chính thức này, UAE và Bahrain sẽ trở thành các quốc gia Arab tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel, sau Ai Cập (năm 1979) và Jordan (năm 1994)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục