Slovakia muon hop tac ve nang luong, cong nghe voi Viet Nam hinh anh 1Quang cảnh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia tại Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chính phủ Slovakia rất quan tâm đến hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam-Slovakia, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, giáo dục, y tế...

Với kinh nghiệm hơn 40 năm về phát triển điện hạt nhân, Slovakia muốn hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành năng lượng.

Ông Miroslav Lajcak, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Slovakia cho biết như vậy tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/11.

Ông Miroslav Lajcak cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài nguồn năng lượng từ nhiệt điện, thủy điện, thì chính sách phát triển năng lượng của Việt Nam rất đúng hướng khi dự kiến đến năm 2030 sẽ có nhà máy điện hạt nhân.

Với kế hoạch phát triển năng lượng của Chính phủ Việt Nam, sự hợp tác với các đối tác nước ngoài về nguồn đầu tư, máy móc hiện đại là rất quan trọng. Slovakia sẵn sàng và muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng.

Trong lĩnh vực năng lượng, Chính phủ Slovakia đã có chiến lược “An ninh năng lượng” với mục tiêu có chính sách về giá hợp lý cho người dân, hướng tới xuất khẩu và đưa Slovakia là nơi trung chuyển năng lượng giữa các quốc gia tại châu Âu.

Hiện nay, nguồn năng lượng của Slovakia chủ yếu từ các nhà máy điện nguyên tử, khí thiên nhiên và nguồn năng lượng nhân tạo. Theo ông Miroslav Lajcak, phát triển kinh tế phải luôn gắn kèm với tiết kiệm năng lượng và sự hợp tác thương mại nói chung giữa Việt Nam và Slovakia trong thời gian tới cũng phải hướng tới yếu tố này.

Tại diễn đàn, doanh nghiệp hai bên đã trao đổi nhiều nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh doanh trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như y tế, môi trường, năng lượng, đầu tư, thương mại... Theo VCCI, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Slovakia năm 2013 đạt trên 400 triệu US D, tăng 35% so với năm trước.

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2014, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai bên đạt 281 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu trên 262 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép các loại, dệt may, điện thoại di động... Tại Việt Nam, Slovakia đang có 5 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký đạt trên 235 triệu USD.

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Miroslav Lajcak và các doanh nghiệp Slovakia đã đến thăm và làm việc tại Công ty phần mềm FPT (FPT Software) - Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, ông Miroslav Lajcak đã trao đổi, thảo luận với lãnh đạo Tập đoàn FPT về định hướng phát triển của Tập đoàn FPT nói chung và FPT Slovakia nói riêng. Theo ông Miroslav Lajcak, việc có một doanh nghiệp Việt Nam mua lại công ty phần mềm, máy tính tại Slovakia là minh chứng cho sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Slovakia.

Theo ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Tổng giám đốc FPT Software: FPT Slovakia được thành lập trên cơ sở mua lại công ty RWE IT Slovakia từ Tập đoàn RWE vào tháng 6/2014. Hiện FPT Slovakia có khoảng 400 nhân lực mang quốc tịch Slovakia và châu Âu. Trong năm 2015, dự kiến thị trường châu Âu sẽ chiếm khoảng 20% tổng doanh thu xuất khẩu phần mềm của Tập đoàn FPT, trong đó FPT Slovakia sẽ đóng vai trò rất quan trọng cho mục tiêu này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Khải Hoàn đã đề xuất với ông Miroslav Lajcak về việc Slovakia tiếp tục có những hỗ trợ cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho FPT Slovakia trong thời gian tới.

Chiều 5/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Slovakia Miroslav Lajcak.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngài Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Slovakia Miroslav Lajcak tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Slovakia trong nhiều lĩnh vực.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Slovakia nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Slovakia nói riêng thời gian qua có những bước phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Hiện Thành phố đã cấp giấy phép đầu tư cho 1 dự án Slovakia với tổng số vốn 100 triệu USD; kim ngạch xuất nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm 2014 giữa thành phố với Slovakia đạt hơn 85 triệu USD.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho rằng kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên và mong muốn trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang xúc tiến việc hợp tác kết nghĩa với thủ đô Bratislava của Slovakia.

Ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ngài Miroslav Lajcak cho biết chuyến thăm của đoàn đến Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Theo ngài Miroslav Lajcak, mối quan hệ giữa Slovakia và Việt Nam hiện nay được xây dựng trên nền tảng của tình hữu nghị và quan hệ truyền thống lâu đời, biểu hiện sinh động là hai nước sắp chuẩn bị 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015.

Chia sẻ một số kết quả của mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, ngài Miroslav Lajcak cho rằng mối quan hệ kinh tế giữa hai bên tuy đã có bước phát triển nhưng chưa xứng với tiềm năng của mỗi bên và cần phải đẩy mạnh phát triển, đạt nhiều kết quả hơn nữa.

Đánh giá tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa Slovakia và Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn, ngài Miroslav Lajcak cho biết Slovakia mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế với thành phố và khuyết khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành phố sang đầu tư tại Slovakia. Đồng thời, mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Slovakia tại thành phố.

Tối cùng ngày, ngài Miroslav Lajcak, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Slovakia đã đến thăm Lãnh sự danh dự Slovakia tại Thành phố Hồ Chí Minh và gặp gỡ các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Slovakia Thành phố Hồ Chí Minh./.
(TTXVN/Vietnam+)