Slovakia: Ong Igor Matovic duoc bo nhiem lam Thu tuong hinh anh 1Ông Igor Matovic làm Thủ tướng Slovakia. (Nguồn: whtc.com)

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova ngày 21/3 đã bổ nhiệm ông Igor Matovic làm Thủ tướng nước này để lãnh đạo một liên minh chính phủ trung hữu mới sau cuộc bầu cử hồi tháng 2 vừa qua.

Sự chuyển giao chính phủ diễn ra trong bối cảnh quốc gia Trung Âu 5,5 triệu dân này đang phải gồng mình chống lại dịch bệnh COVID-19, khiến liên minh bốn đảng của ông Matovic phải nhất trí nhanh chóng thành lập một nội các.

Thủ tướng Matovic thuộc đảng trung hữu OLaNO đối lập vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 29/2. Đảng này đã liên minh với 3 đảng khác, tạo nên thế đa số trong quốc hội Slovakia.

Trong chiến dịch tranh cử, OLaNO cam kết sẽ giảm bớt tình trạng tham nhũng tại nước này.

[Tổng thống Slovakia công bố kế hoạch thành lập chính phủ mới]

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với tổng thống, Thủ tướng Matovic khẳng định Slovakia đang đứng trước bước ngoặt và mối quan tâm lớn nhất hiện nay là giải quyết cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Ông nêu rõ chính phủ mới sẽ không ngay lập tức thay đổi nhận sự tại các bộ.

Chính phủ liên minh sẽ bao gồm OLaNO và 3 đảng nhỏ hơn là Sme Rodina (Chúng ta là gia đình), Tự do và Đoàn kết (FSP) và đảng bảo thủ Vì Nhân dân (FP) do cựu Tổng thống Andrej Kiska sáng lập./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)