Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Ngày 14/3, Đoàn công tác tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) do ông Yoshio Sato, Giám đốc Công nghiệp Môi trường, Phòng Kinh doanh đối ngoại tỉnh Hiroshima làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi làm việc, đại diện hai tỉnh đã ôn lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, thành công của hai bên từ năm 2014 đến nay trên các lĩnh vực môi trường và nông nghiệp sạch.

Trong lĩnh vực nước sạch, công nghệ thiết kế, phần mềm quản lý hệ thống ống cấp thoát nước và sản phẩm máy lọc nước sạch của Công ty Emax thuộc tỉnh Hiroshima đã được lắp đặt phục vụ cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Hai tỉnh cũng đã phối hợp tổ chức thành công buổi hội thảo Kết nối doanh nghiệp giữa tỉnh Hiroshima với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vào tháng 11/2016. Đồng thời, qua buổi hội thảo đầu năm 2017, hai doanh nghiệp của tỉnh Hiroshima đã hợp tác với hai công ty chế tạo phân bón hữu cơ của tỉnh Sóc Trăng trong công nghệ lên men vỏ trấu làm phân bón.

Năm nay, hai bên hy vọng sẽ tiếp tục duy trì, hợp tác thành công và mang lại sự phát triển cho doanh nghiệp, người dân hai tỉnh. Ông Yoshio Sato bày tỏ mong muốn, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng sẽ nhận lời mời của tỉnh Hiroshima tham quan một số doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực môi trường vào tháng Sáu năm nay. Tỉnh Hiroshima cũng hy vọng sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức Hội thảo Kết nối giao thương doanh nghiệp các bên vào tháng 9/2017 theo các chủ đề sẽ được hai bên thống nhất.

Về phía tỉnh Sóc Trăng, ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề xuất và hướng tới sẽ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Sóc Trăng và Hiroshima trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo linh kiện, công nghệ đánh bắt, bảo quản và chế biến thủy, hải sản...

Với đặc thù của tỉnh là vùng nuôi tôm có trên 45.000ha diện tích nuôi tôm hàng năm và thực trạng người nuôi bơm thải chất thải ra môi trường vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, vì vậy, tỉnh Sóc Trăng rất cần các sản phẩm, kỹ thuật để xử lý nước thải, bùn xả trong ao nuôi tôm sau thu hoạch. Tỉnh Sóc Trăng hy vọng sự hợp tác hai bên sẽ có giải pháp giúp Sóc Trăng xử lý nước thải trong ao để môi trường nuôi tôm được tốt hơn nhằm bảo vệ môi trường và giúp người nuôi đạt hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Sóc Trăng hiện có quỹ đất khoảng 200-300ha. Tỉnh hy vọng sẽ kết nối các doanh nghiệp tỉnh Hiroshima và các hợp tác xã sản xuất lúa trên địa bàn để có thể xây dựng mô hình giống, quy trình kỹ thuật lúa gạo chất lượng cao, nhằm giúp người dân tiêu thụ dễ dàng và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Sau khi trao đổi và thảo luận, hai bên đã thống nhất một số nội dung làm việc và bày tỏ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là ở thế mạnh của cả hai tỉnh về nông nghiệp sạch và môi trường./.