Tính đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt, triệu tập và mời làm việc 27đối tượng, trong đó khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng gồm Trần Huỳnh Duy Thức,Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim về hành vi chốngNhà nước.
Ngày 17/5/2009, Tổng cục An ninh đã xác định chủ blog "Trần Đông Chấn"cùng một loạt các blog có nội dung chống Nhà nước chính là Trần Huỳnh Duy Thức -Tổng Giám đốc Công ty Một kết nối (OCI). Ngày 24/5, Cơ quan An ninh điều tra BộCông an đã bắt khẩn cấp Thức khi Thức đang sử dụng đường truyền internet để liênlạc với đối tượng phản động bên ngoài.
Căn cứ tài liệu thu được và lời khai của Trần Huỳnh Duy Thức, ngày 4/6, cơquan An ninh điều tra bắt khẩn cấp Lê Thăng Long, Tổng Giám đốc Công tyInnotech; ngày 13/6 bắt Lê Công Định, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên LêCông Định; ngày 7/7 bắt Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim; và ngày 16/7 bắt, trụcxuất Võ Kevin Huân - đối tượng được Nguyễn Sỹ Bình, kẻ cầm đầu tổ chức phản độngngười Việt lưu vong có tên gọi “Đảng nhân dân hành động” ở Mỹ cử về Việt Nam nắmtình hình.
Kết quả bắt, khám xét Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966, đã thu được 169bài viết trên thư điện tử, blog, textchat gồm 1.189 trang tài liệu. Thức đã khainhận hành vi chống Nhà nước thông qua việc trực tiếp viết 53 bài gồm 14 bài côngkích sự điều hành, chính sách kinh tế của Chính phủ; 21 bài xuyên tạc sự lãnhđạo của Đảng; 10 bài chia rẽ nội bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước. Kết quảđiều tra, các bản cung và bản tự khai của Trần Huỳnh Duy Thức cho thấy, Thức chủmưu thành lập "Nhóm nghiên cứu Chấn" từ cuối năm 2005 nhằm thay đổi chế độ, làngười khơi nguồn công kích xuyên tạc các chính sách của Chính phủ và trực tiếpcông kích quyết liệt Thủ tướng Chính phủ bằng các blog “Trần Đông Chấn,” “ChangeWe Need” và “Psonkhanh.”
Trong khi đó, Lê Công Định đã khai nhận rằng được sự giới thiệu của NguyễnTiến Trung, Định tham gia tổ chức phản động lưu vong có tên gọi "Đảng dân chủViệt Nam" đầu năm 2008, tham gia "Ban thường vụ" từ tháng 5/2009, và được NguyễnSỹ Bình bổ nhiệm làm Tổng thư ký từ tháng 6/2009 nhưng chưa công bố thì bị bắt.Tháng 3/2009, tại Phuket (Thái Lan), Lê Công Định cùng Nguyễn Sỹ Bình, TrầnHuỳnh Duy Thức đã thống nhất về thời điểm thay đổi thể chế chính trị 2010-2011mà nhóm này gọi là "lúc phất cờ."
Lê Công Định đã viết, sưu tầm, trao đổi qua thư điện tử 60 đầu tài liệugồm 413 trang, trong đó, trực tiếp viết 33 bài tuyên truyền công kích chế độ;sưu tầm, tàng trữ 27 bài chỉ trích, phê phán đường lối chính sách tôn giáo, giáodục, hoạt động tư pháp của Đảng, Nhà nước, đòi thay đổi Hiến pháp mà các cánhân, tổ chức phản động lưu vong gửi cho Định, trong đó có cuốn "Từ độc tài đếndân chủ" do tổ chức phản động lưu vong "Việt Tân" dịch, phân tích các cuộc đấutranh bất bạo động lật đổ các thể chế chính trị diễn ra tại châu Á, châu Âu.Ngoài ra, Định còn tàng trữ hàng chục cuốn sách của các đối tượng chống đối, cơhội chính trị có nội dung chống đối, xuyên tạc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công ancũng thu của Định bộ tài liệu "Tân Hiến pháp" gồm 112 trang.
Lê Công Định biết rõ Việt Tân là tổ chức khủng bố nhưng vẫn tham gia hoạtđộng; có quan hệ với các đối tượng phản động chống đối như Vũ Thư Hiên, TrịnhHội, Nguyễn Quốc Quân, Phương An, Châu (chồng Phương An)... Định khai đã 17 lầntiếp xúc với một số đối tác nước ngoài và được hứa hẹn cổ vũ, ủng hộ. Lê CôngĐịnh là người nêu vấn đề bauxite Tây Nguyên là tử huyệt của chế độ cộng sản, từđó Trần Huỳnh Duy Thức viết bài “Bauxite Tây Nguyên: Huyệt mộ triều đại Cộng sảntự đào chôn mình” trên blog “Change We Need.”
Đối với Nguyễn Tiến Trung, sinh năm 1983, thạc sỹ công nghệ thông tin,công an đã thu được 96 trang tài liệu liên quan đến tổ chức “Đảng dân chủ ViệtNam” và “Tập hợp thanh niên dân chủ” trong máy vi tính.
Năm 2002, Nguyễn Tiến Trung sang Pháp du học, đã tiếp xúc với các đốitượng phản động như Nguyễn Gia Kiểng - cầm đầu tổ chức phản động “Tập hợp dânchủ đa nguyên,” Bùi Tín, Vũ Thư Hiên..., bị những người này lôi kéo, hỗ trợ lậpra tổ chức phản động mang tên “Tập hợp thanh niên dân chủ” do chính Trung cầmđầu; tổ chức này có danh xưng từ ngày 8/5/2006 tại Pháp, với mục đích mà chúngcông khai tuyên bố là tập hợp lực lượng trong giới trẻ, phối hợp với lực lượngchống đối trong và ngoài nước chống Nhà nước, đòi thay đổi chế độ chính trị ởViệt Nam. Nhóm này đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn kế hoạch chống Nhà nước ViệtNam.
Nguyễn Tiến Trung được Nguyễn Sỹ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi đưa sang Mỹ tiếpxúc với lực lượng phản động, trong đó có những đối tượng cầm đầu các tổ chứcphản động lưu vong như “Việt Tân,” “Tuổi trẻ Việt Nam lên đường,” “Liên minhViệt Nam tự do,” “Ủy ban bảo vệ quyền người lao động Việt Nam.” Tháng 12/2006,Nguyễn Tiến Trung xin gia nhập tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Đảng dânchủ Việt Nam” do Nguyễn Sỹ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi cầm đầu với bí danh NguyễnTrọng Nghĩa. Đầu tháng 6/2007, Nguyễn Tiến Trung được Nguyễn Sỹ Bình cử vào vịtrí Ủy viên trung ương đảng, Phó ban đối ngoại, Trưởng ban công tác thanh niên;năm 2009 được Bình cử vào Ban thường vụ trung ương, được phân công làm Phó tổngthư ký phụ trách thanh niên của “Đảng dân chủ Việt Nam,” có nhiệm vụ công khaihóa tổ chức, phát triển lực lượng.
Nguyễn Tiến Trung đã soạn thảo, tán phát 60 bài gồm 192 trang có nội dungtuyên truyền, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước ta, tuyền truyền kích độngchống Nhà nước, ca ngợi các đối tượng chống đối.
Trần Anh Kim, sinh năm 1949, từng có tiền án 24 tháng tù giam về tội “Cố ýlàm trái nguyên tắc quản lý kinh tế.” Năm 2006, Kim xin tham gia tổ chức “Đảngdân chủ Việt Nam” của Hoàng Minh Chính và được bổ nhiệm làm ủy viên trung ươngcủa tổ chức này. Ngày 31/5/2009, Kim còn được Nguyễn Sỹ Bình bổ nhiệm làm "PhóTổng thư ký Đảng dân chủ Việt Nam." Cùng với Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Xuân Nghĩa,Đỗ Nam Hải trong Ban đại diện tổ chức có tên gọi "Khối 8406,” Kim chủ trương tậptrung móc nối, lôi kéo những người khiếu kiện cực đoan để làm lực lượng nòng cốtđấu tranh nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trần Anh Kimđã viết 60 tài liệu nội dung phỉ báng Đảng, Nhà nước, xuyên tác tình hình đấtnước, đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp, đòi đa nguyên, đa đảng, kêu gọi tập hợp lựclượng chống Nhà nước.
Trần Anh Kim còn thu thập, cung cấp thông tin bịa đặt cho các tổ chức, cánhân ở nước ngoài sử dụng nhằm mục đích chống Nhà nước. Kim thừa nhận đã hàngtrăm lần trả lời phóng viên các đài, báo nước ngoài như RFA, BBC, đài Chân trờimới... với nội dung cố ý xuyên tạc tình hình chính trị Việt Nam. Kim mở 2 tàikhoản ngân hàng, nhận gần 60 triệu đồng và 3.000 USD của các cá nhân, tổ chức ởtrong và ngoài nước để mua phương tiện hoạt động (điện thoại di động, máy vitính...) và hỗ trợ cho một số đối tượng khiếu kiện cực đoan quá khích nhằm chốngĐảng, Nhà nước.
Lê Thăng Long, sinh năm 1967, tham gia “Nhóm nghiên cứu Chấn” của TrầnHuỳnh Duy Thức từ cuối năm 2005 , trực tiếp viết 12 bài xuyên tạc đường lối, chủtrương của Đảng, Nhà nước, sự điều hành của chính phủ, kêu gọi thay đổi thể chếchính trị. Long còn cấu kết với các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoàithành lập tổ chức phản động với tên gọi “Phong trào chấn hưng nước Việt” gồm 10“câu lạc bộ” để phát triển lực lượng.
Quá trình điều tra xác định rằng các đối tượng – gồm những trí thức, doanhnghiệp trẻ - đã hành động một cách có tổ chức nhằm chống phá và lật đổ Nhà nướcViệt Nam, có sự liên kết với các tổ chức phản động lưu vong và được các thế lựcthù địch chống Việt Nam khích lệ, hỗ trợ. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâmphạm an ninh quốc gia. Đến nay, về cơ bản các đối tượng đã nhận tội, xin đượcpháp luật khoan hồng. Việc cơ quan bảo vệ pháp luật áp dụng biện pháp tố tụngđối với các đối tượng nêu trên được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng và dưluận xã hội./.