Sớm mua sắm Tết qua mạng để tiết kiệm chi phí

Thị trường Tết không chỉ nhộn nhịp ở cửa hàng, siêu thị, không khí mua sắm và chuẩn bị cho tết đang tràn ngập trên các web mua bán.
Chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) muốn mua sắm Tết sớm để tránh các mặt hàng bị đội giá những ngày gần Tết nhưng trời rét khiến chị ngại đi lại. Chị đã quyết định đặt bánh kẹo Tết qua các trang mua bán trên mạng.

Chị Hà cho biết: "Nếu mua vào những ngày gần Tết thì hầu hết các mặt hàng đều tăng giá, mua sắm qua mạng vừa có thời gian lựa chọn nhiều mặt hàng vừa không lo bị đội giá như ở chợ lẻ."

Trên các trang web bán hàng quen thuộc như muare.vn, rongbay.com, enbac.com, vatgia.com.... các dịch vụ phục vụ Tết như các dịch vụ làm đẹp cho chị em, đổi tiền lẻ, lau dọn nhà giặt thảm, ghế sôpha, đệm giường đón tết, cho thuê ôtô đi chơi Tết bắt đầu nhộn nhịp chào hàng với lời mời đặt hàng sớm sẽ được hưởng giá rẻ.

Trên trang rongbay.com, dịch vụ đổi tiền lẻ mừng tuổi tết từ 10.000-100.000 đồng có mức phí từ 1-7% và tiền đi lễ từ 200-5.000 đồng có mức phí từ 7-45%. Mức phí này chỉ áp dụng cho những khách hàng đổi từ 5 triệu đồng trở lên, dưới 5 triệu khách hàng phải tự liên hệ để đổi.

Tờ 2 USD là biểu tượng của sự may mắn vẫn được nhiều người lựa chọn làm món quà năm mới tặng bạn bè và người thân. Trên các trang web rao vặt, tờ 2 USD được chào bán với nhiều mức giá từ 58.000-500.000 đồng/tờ, tùy theo năm phát hành của tờ tiền.

Bạn Anh Tuấn (sinh viên Đại học Giao thông Vận tải) chia sẻ: "Mình đã mua 5 tờ 2 USD với giá 58.000 đồng/tờ để tặng người thân và bạn gái với mong muốn những người mình yêu thương sẽ gặp nhiều may mắn, có nhiều tài lộc."

Các mặt hàng trang trí Tết như các loại hoa, cây cảnh cũng được chào bán rất hấp dẫn rằng đặt mua sớm được giá tốt. Trên trang muare.vn thậm chí còn có người rao bán 100 gốc đào rừng Sapa với giá 220 triệu cho ai có nhu cầu buôn bán đào rừng vào dịp Tết.

Nhôn nhịp và phong phú nhất có lẽ là các mặt hàng quà Tết, đặc biệt là các giỏ quà tặng phong phú về mẫu mã và giá cả. Hàng loạt các trang web mua sắm quà Tết như thegioiquatet.com, muasamquatet.com, quatetonine.com, quatet.vn...  đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Theo chị Thu Hương, một người thường mua sắm qua mạng, chị chọn quà tặng Tết không phải vì số lượng sản phẩm mà chọn theo chất lượng và sự kết hợp sản phẩm bên trong túi quà, đặc biệt là phù hợp với đối tượng tặng.

Để thu hút người đặt mua, các trang web đã chia sản phẩm quà Tết theo chủ đề với những tên gọi như những lời chúc: Tết Xuân như ý, Đắc tài Đắc lộc, Gia chủ phát tài, Cung hỷ phát tài, Thần tài gõ cửa...

Các trang web bán quà Tết hướng tới việc phục vụ cho nhiều đối tượng nên giá cả các mặt hàng cũng vô cùng phong phú từ 150.000 hơn 2 triệu đồng. Trung bình mỗi sản phẩm trong một túi quà có giá từ 15.000-500.000 đồng, mỗi túi quà có từ 5-12 sản phẩm, chủ yếu vẫn là rượu, bánh, trà, thuốc lá, càphê…

Giá túi quà Tết khác nhau phụ thuộc và số sản phẩm nhiều hay ít và giá trị của sản phẩm. Các túi quà sang trọng đều có rượu ngoại.

Ngoài những mặt hàng truyền thống, trên các trang web còn rao bán nhiều mặt hàng độc hoặc lạ như cá kho Vũ Đại, thuốc đông trùng hạ thảo, tranh đá quý... Không ít người cũng chọn mua những món quà phù hợp với sở thích của người tặng như mỹ phẩm, quần áo, đồ trang sức hoặc đồ điện tử…

Mặc dù mua sắm qua mạng có ưu điểm tiết kiệm thời gian nhưng khách hàng lại ít có cơ hội nhìn tận mắt sản phẩm để kiểm tra chất lượng nên nhiều người tiêu dùng còn e ngại và cân nhắc khi mua các mặt hàng qua mạng.

Chị Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Có lần mình đặt mua rượu để tặng qua mạng nhưng khi mình và chồng đến lấy hàng và kiểm tra lại sản phẩm cảm thấy không yên tâm về chất lượng nên mình đã trả lại và đổi sang lấy mặt hàng khác. Từ đấy mỗi lần mua hàng qua mạng mình đều xem rất kỹ và gọi hỏi lại cẩn thận thông tin nguồn gốc sản phẩm”./.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục