Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) ngày 23/11 đã giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm đối với trái phiếu dài hạn và ngắn hạn của Chính phủ Pháp lần lượt là "AA+" và "A-1+" với triển vọng tiêu cực.

Đánh giá này được đưa ra sau khi các chuyên gia phân tích của S&P ghi nhận việc Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách ngân sách và cơ cấu, động thái sẽ làm gia tăng tiềm năng tăng trưởng của nước này.

S&P nhấn mạnh rằng việc cơ quan này giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm trái phiếu Chính phủ Pháp cũng xuất phát từ việc S&P hy vọng vào các cuộc cải cách tiếp theo trong thời gian tới của nuớc này.

S&P nêu rõ rằng Pháp đã thông qua các biện pháp nhằm khôi phục khả năng cạnh tranh và nỗ lực đạt được những mục tiêu ngân sách trung hạn. Tổng sản phẩm quốc nội của Pháp được dự đoán tăng 0,4% năm 2013.

Tuy nhiên, chỉ số tăng trưởng này là không đáng kể đối với nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu. Ngoài ra, những cắt giảm chi tiêu công mà Chính phủ Pháp buộc phải thực hiện đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến mức lương của người lao động, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng. Cơ quan này cũng lưu ý đến những khó khăn như gánh nặng thuế khóa cao cũng như khả năng cạnh tranh suy giảm trong lĩnh vực dịch vụ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp liên tục gia tăng trong 16 tháng qua, trong khi thị trường lao động không có dấu hiệu được cải thiện trước năm 2014.

Thống kê do Bộ Lao động Pháp công bố cho thấy riêng trong tháng 9 vừa qua, tại Pháp có thêm gần 47.000 người bị mất việc, trong đó chủ yếu là những người dưới 25 tuổi và trên 50 tuổi. Các dự báo cho thấy tình trạng thất nghiệp tại Pháp sẽ còn tiếp tục căng thẳng đến hết năm 2013./.

(TTXVN)