Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của VN còn 6,5%

Lý giải về việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,5%, Standard Chartered cho rằng các chỉ số vĩ mô trong tháng Tư cho thấy sự chậm lại điển hình là xuất khẩu.
Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của VN còn 6,5% ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 11/5, Ngân hàng Standard Chartered thông tin đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam xuống 6,5% từ mức 7,2% trước đó. Các yếu tố tác động từ bên ngoài được cân nhắc xem xét thận trọng hơn. 

Theo lý giải của Standard Chartered, các chỉ số vĩ mô trong tháng Tư cho thấy sự chậm lại. Điển hình là xuất khẩu giảm 17,1% so với cùng kỳ, nhập khẩu giảm 20,5% so với cùng kỳ và sản xuất công nghiệp chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ; thặng dư thương mại tăng lên 1,5 tỷ USD từ mức 0,7 tỷ USD trong tháng Ba.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu đã giảm 11,8%; nhập khẩu giảm 15,4% so với cùng kỳ, với thặng dư thương mại đạt 6,4 tỷ USD. Lạm phát ở mức 2,8% trong tháng Tư, giảm tháng thứ ba liên tiếp từ mức 4,9% hồi tháng Một; lạm phát cơ bản tăng 4,6% do doanh số bán lẻ tăng mạnh 11,5%. Vốn FDI giải ngân từ tháng Một đến tháng Tư đạt tổng cộng 5,9 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ; vốn FDI cam kết đạt 8,9 tỷ USD, giảm 17,9%.

[Kiên trì thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát]

“Việt Nam có đặc thù nhập khẩu nhiều, do vậy các chỉ số nhập khẩu giảm đáng kể cho thấy hoạt động kinh tế đang chậm lại, mặc dù sức tiêu dùng trong nước vẫn mạnh,” ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản xuống 5% vào cuối quý 2, sau đó lãi suất sẽ duy trì cho đến cuối năm 2025. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tình huống lãi suất sẽ tăng, đặc biệt là vào cuối năm do Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ chú trọng vào sự ổn định của thị trường tài chính hơn là tăng trưởng.

“Từ đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã chuyển hướng sang hỗ trợ quá trình phục nồi của nền kinh tế. Ngoài việc cắt giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước còn hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn bằng cách cho họ thêm thời gian để giải quyết tình trạng thiếu thanh khoản. Tháng Tư năm nay, các điều khoản cho vay đã dễ dàng hơn, bao gồm việc hoãn trả nợ (tối đa 12 tháng) và miễn giảm lãi suất. Thị trường bất động sản có thể sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ thanh khoản do các biện pháp tính đã được triển khai tính đến nay mới chỉ giúp làm giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn,” ông Tim Leelahaphan chia sẻ./.

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của VN còn 6,5% ảnh 2
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục