Ông Lợi từng trực tiếp làm việc với nhiều tài năng trẻ Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG được cho mượn ở Lào. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Phan Tôn Lợi của U19 Lào tiết lộ với VietnamPlus nhiều cầu thủ trẻ thuộc lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG sang chơi ở giải vô địch Lào đều không được thi đấu do trình độ không đủ.

Liên tiếp trong hai năm qua, đội bóng của bầu Đức đã gửi hàng loạt tài năng trẻ thuộc hệ thống JMG danh tiếng sang Lào thi đấu trong màu áo Hoàng Anh Attapeu. Năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đưa bộ ba JMG là Văn Đại, Thành Nam và Anh Việt sang thi đấu. Họ cũng gửi hàng loạt tài năng trẻ từ đội một như Tạ Thái Học, Bùi Trần Vũ, Bùi Thanh Liêm và Trần Ngọc Bảo sang hỗ trợ đội bóng “sân sau”.

Dự tính của Hoàng Anh Gia Lai là tạo thêm cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ thuộc hệ thống JMG. Nhưng tính toán đó đã thất bại khi cả Văn Đại, Thành Nam và Anh Việt đều không thể chen chân vào đội một của Hoàng Anh Attapeu. Việc không được ra sân tại giải vô địch quốc gia Lào đã khiến họ không có cơ hội tiến bộ và buộc phải về nước.

Từng là huấn luyện viên trưởng của Hoàng Anh Attapeu, ông Lợi kể lại: “Khi sang Lào, vị trí thi đấu của các em Hoàng Anh Gia Lai đều trùng với vị trí thi đấu của các tuyển thủ quốc gia Lào đang khoác áo Hoàng Anh Attapeu. Ba, bốn trường hợp được điều từ Việt Nam sang, vì thế, đều không được ra sân."

Cũng giống như nhóm JMG ở Lào, nhóm JMG tại V-League cũng đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

"Trước đó, các em được đưa sang Lào nhằm mục đích cọ sát thêm. Nhưng ở đây, các em chỉ có vài ngày tập luyện ​và không cạnh tranh được với các tuyển thủ quốc gia Lào. Tôi không thể nào tạo điều kiện cho các em ra sân vì bóng đá đỉnh cao phải có thành tích. Nếu thành tích không tốt, tôi sẽ là người chịu trách nhiệm," ông Lợi nói.

"Chỉ khi gặp các đối thủ yếu hoặc trong những trận an toàn, tôi mới có thể đưa các em vào sân. Còn trước các đối thủ mạnh, tôi không dám. Sang mùa giải này, đã không còn em nào ở lại Attapeu.”

Thất bại trong việc đưa cầu thủ JMG sang Lào tích lũy kinh nghiệm, bầu Đức đã buộc phải thay đổi chính sách. Phần lớn khóa I và II JMG được đôn lên V-League trong khi một số khác được đẩy tới cho mượn ở đội Hạng Nhất Phú Yên.

Hiện tại, đội một Hoàng Anh Gia Lai đang xếp bét bảng V-League. Còn Ksor Úc, Tạ Thái Học... ngồi dự bị tại câu lạc bộ Phú Yên - đội đang xếp thứ 5/8 giải Hạng Nhất.