Tai sao Viet Nam cua ong Miura khong the tan cong truoc Thai Lan? hinh anh 1Huấn luyện viên Miura không có nhiều lựa chọn nhân sự cho mặt trận tấn công. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Toshiya Miura đã bị chỉ trích rất nhiều vì lối chơi phòng ngự có phần tiêu cực trước Thái Lan ở trận thua 0-1 hôm 24/5. Nhưng tại sao ông Miura không thử chơi tấn công trước đối thủ số một Đông Nam Á?

Huấn luyện viên Miura không phải không muốn chơi tấn công. Ông đơn giản là không thể chơi tấn công. Chiến lược gia người Nhật Bản đã mất sạch những cầu thủ tấn công tốt nhất của mình do cơn bão chấn thương. Quả bóng Vàng Việt Nam Thành Lương rời tuyển ngay đầu đợt tập trung. Quả bóng Bạc Văn Quyết chấn thương trước giờ bóng lăn. Người được ông Miura đánh giá cao nhất tuyển Việt Nam năm 2014 Vũ Minh Tuấn cũng bị đau.

Họ là 3/4 cầu thủ tấn công tốt nhất mà bóng đá Việt Nam đang sở hữu (người còn lại là Công Vinh). Sự vắng mặt của họ khiến tuyển Việt Nam không còn giải pháp nào hơn là phòng ngự. Hãy nhớ rằng Thái Lan là đội có hàng công mạnh nhất Đông Nam Á và được thi đấu trên sân nhà.

Thậm chí, ông Miura cũng không đủ thời gian để xoay sở hoặc bổ sung lực lượng vì chấn thương của Văn Quyết và Minh Tuấn đều tới rất muộn ngay trước ngày thi đấu. Ông thầy người Nhật không thể gọi những Công Phượng, Phi Sơn hay Văn Toàn lên tuyển bởi nhóm cầu thủ này vừa dốc cạn sức với U23 Myanmar hôm 22/5 và cần thời gian hồi phục trước SEA Games.

Chiến lược gia người Nhật Bản không phải không muốn tấn công. Ông đơn giản là không thể tấn công.

Nhưng ai nghĩ rằng ông Miura không thể tấn công nên nhìn lại lịch sử. Chẳng phải Olympic Việt Nam đã vanh danh châu Á khi hủy diệt đối thủ mạnh Iran chính bằng lối đá tấn công? Chẳng phải chính tuyển Việt Nam ấy, tại AFF Cup 2014, đã gây ấn tượng bằng lối chơi tấn công với mũi nhọn là số 10 Văn Quyết - người không thể ra sân trước Thái Lan vì chấn thương.

Thua 0-1 trước đội bóng có 1 tiền đạo từng chơi ở Liga, có nửa đội hình vừa vào tới tốp 4 châu Á, tuyển Việt Nam vẫn bị chỉ trích. Thật khó hiểu.

Ông Miura “xin lỗi” các câu lạc bộ V-League

Chiến lược gia người Nhật Bản đã gửi lời chia sẻ của mình tới nhiều đội bóng ở V-League vì chấn thương của các tuyển thủ quốc gia ở đợt tập trung vừa qua. Ngoài Hoàng Quảng và Thành Lương chấn thương từ sớm, Đinh Tiến Thành, Trần Chí Công, Nguyễn Huy Cường, Vũ Minh Tuấn và Nguyễn Văn Quyết là các chấn thương mới của tuyển Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ bố trí cho các cầu thủ này kiểm tra chuyên sâu vào một, hai ngày tới để xác định chính xác tình trạng của họ.

Minh Chiến (Vietnam+)