Tang cuong gioi thieu thong tin ve tiem nang Viet Nam tai Italy hinh anh 1Bà Đỗ Việt Hà, Tùy viên Thương mại Việt Nam tại Italy, trong buổi giới thiệu về tiềm năng Việt Nam ở Hội nghị nông nghiệp Salerno. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)

Hội thảo quốc tế về các sản phẩm nông sản, công nghiệp chế biến, bảo quản thực phẩm khu vực Nam Italy do Hiệp hội Thương mại Vùng Salerno tổ chức đã diễn ra từ ngày 8 đến 12/11, tại thành phố Maiori, miền Nam Italy.

Cuộc hội thảo đã thu hút các đại diện quốc tế đến từ 12 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, và đông đảo các doanh nghiệp Italy đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp Italy giới thiệu về các sản phẩm nông sản đặc trưng, văn hóa ẩm thực của các vùng miền Nam Italy như Campania, Puglia, Sicilia, Lazio và Molise, các công nghệ mới trong chế biến và đóng gói sản phẩm.

Bên cạnh các chuyến thăm quan đến cơ sở sản xuất trung vùng, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối cũng có thể gặp gỡ trực tiếp, trao đổi các cơ hội hợp tác làm ăn.

Trong khuôn khổ cuộc hội thảo năm nay, Ban Tổ chức đã mời đại diện của Việt Nam lên giới thiệu tổng quan về điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội, các tiềm năng, thế mạnh cũng như các cơ hội hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư tại Việt Nam.

Nhiều đại biểu Italy và quốc tế đã bày tỏ mối quan tâm đối với các mặt hàng xuất khẩu như càphê của Việt Nam hay tiềm năng du lịch.

Là chủ thương hiệu Biancaffé, hoạt động trong lĩnh vực chế biến càphê và đã nhập khẩu càphê nguyên liệu từ Việt Nam, ông Pierluigi Bianco cho rằng mặc dù càphê Việt Nam không thuộc tốp chất lượng xuất sắc nhất trên thế giới nhưng đặt trong mối tương quan chất lượng - giá cả thì đây là mặt hàng có ưu thế trên thị trường quốc tế; nhất là khi Việt Nam có diện tích trồng càphê rất lớn.

Ông Pierluigi Bianco bày tỏ hy vọng sẽ tìm được đối tác phù hợp tại Việt Nam để xây dựng chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Biancaffé với "càphê Việt Nam được phục vụ theo phong cách đậm chất truyền thống Italy."

Hội thảo quốc tế về các sản phẩm nông sản Salerno là hội thảo thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005./.
Quang Thanh/Rome (Vietnam+)