Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 22/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào do ông Somphanh Phengkhammy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào làm trưởng đoàn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đón tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào đúng vào năm kỷ niệm những sự kiện trọng đại trong quan hệ giữa hai nước: 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962- 5/9/2017); 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Đánh giá cao vai trò và các hoạt động hữu nghị hợp tác giữa các tổ chức nhân dân hai nước, trong đó có Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh những hoạt động này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thiết thực nhằm củng cố mối quan hệ truyền thống lâu đời của hai nước Việt Nam-Lào.

Bày tỏ vui mừng được biết lãnh đạo hai Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết đã có buổi hội đàm thân tình và hiệu quả, hai bên đã trao đổi ý kiến về tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức nhân dân Việt Nam không ngừng tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với các tổ chức nhân dân của nước bạn Lào.

Chủ tịch Quốc hội chúc mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước nói chung, giữa hai Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết nói riêng trong thời gian tới sẽ thu được kết quả to lớn hơn nữa, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, ông Somphanh Phengkhammy cho biết đây là lần đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào.

Chia sẻ về kết quả hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Việt Nam Uông Chu Lưu, ông Somphanh Phengkhammy cho biết hai bên đã thông báo cho nhau kết quả hợp tác thời gian qua. Sự hợp tác giữa hai Ủy ban đã đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong những hoạt động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, tuyên truyền, giáo dục về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào Somphanh Phengkhammy nhất trí Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố, tăng cường tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào./.