Tang truong 5,1%: Thu tuong lo ngai GDP trong quy 1 dat thap hinh anh 1Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với mức tăng GDP trong quý 1/2017 khá thấp so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh ​thực hiện các giải pháp để ​hoàn thành chỉ tiêu đề ra từ đầu năm.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/4, tại Hà Nội.

Tín hiệu tốt từ nông nghiệp

Nói về bức tranh kinh tế-xã hội trong quý 1/2017, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đã nêu ra nhiều thành tích nổi bật.

Theo đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 3 tháng tăng 4,96% và CPI đang có xu hướng giảm dần trong các tháng đầu năm. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng cũng đạt 2,81% cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là 1,54%.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, ước đạt trên 43,7 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ.

Một điểm nổi bật được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập đến là tăng trưởng của lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, khu vực nông nghiệp trong quý 1/2017 đạt mức tăng trưởng 2,03% (cùng kỳ tăng trưởng âm 1,31%).

“Đây là tín hiệu rất mừng đối với lĩnh vực nông nghiệp và trong năm nay, Thủ tướng cũng làm việc để khởi động nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao,” Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, lượng vốn FDI trong quý 1 tăng mạnh, với số vốn đăng ký đạt 7,71 tỷ USD tăng 77,6% so và thu ngân sách tăng 13,5% so với cùng kỳ.

Khắc phục tình trạng tăng trưởng thấp

Dù đạt được nhiều kết quả nổi bật nêu trên, nhưng trong quý 1/2017, một số chỉ tiêu kinh tế đang có dấu hiệu đi xuống.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tăng trưởng GDP quý 1 chỉ mới đạt 5,1% và là mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái cũng như thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra cho năm 2017 là 6,7%.

Nói rõ thêm, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho rằng, việc giảm khai thác mặt hàng khoáng sản, trong đó có dầu thô đã ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ tiêu tăng trưởng trong quý đầu năm.

“Thủ tướng lo ngại GDP đạt thấp trong quý 1 và đề nghị các bộ, ngành bàn giải pháp để đạt tăng trưởng theo kịch bản đề ra,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

​Việc GDP không cao ​được ông Đào Quang Thu, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích là do ​việc cắt giảm khoảng 600.000 tấn dầu thô trong quý 1/2017. Ông cho rằng, nếu ​không cắt giảm thì tăng trưởng GDP quý 1/2017 sẽ cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

​Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng ​khẳng định, việc giảm khai thác dầu thô là chủ động, điều quan trọng là cân đối vĩ mô được ổn định, thu chi ngân sách đảm bảo. Lạm phát trong tầm kiểm soát.

Về giải pháp cho việc thực hiện kế hoạch năm, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 01 cũng như tạo điều kiện tốt hơn nữa về cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện để giải ngân nguồn vốn đã đăng ký và cơ cấu lại nền kinh tế nhằm đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng trước mắt và lâu dài./.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về kinh tế xã hội quý 1.
Nhóm PV (Vietnam+)