Ngày 9/9, Cơ quan thống kê quốc gia Italy (Istat) công bố số liệu cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy trong quý 2/2011 chỉ tăng 0,3% so với quý 1 và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2010.

Tăng trưởng GDP của Italy trong quý 1 năm 2011 cũng chỉ tăng 0,1% so với quý trước đó của năm 2010 và tăng 1% so với cùng kỳ năm 2010.

Theo Istat, việc kinh tế Italy tăng trưởng chậm chạp một phần là do tỷ lệ nợ công của nước này đang ở mức quá cao (120% GDP), lớn đứng thứ thứ hai trong khu vực châu Âu, chỉ sau Hy Lạp.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 8/9 cũng đánh giá rằng tăng trưởng kinh tế của Italy gần như là đứng yên.

OECD dự báo tăng trưởng trong quý 3 của Italy sẽ giảm 0,1% và sẽ tăng 0,1% trong quý tiếp theo.

Dự báo của OECD cũng cho thấy tăng trưởng của Italy thấp hơn so với dự báo tăng trưởng bình quân của các nước công nghiệp phát triển - G7 trong các quý tương ứng (1,6% trong quý 3 và 0,2% trong quý 4).

Theo ông Pier Carlo Padoan, kinh tế trưởng của OECD, viễn cảnh tăng trưởng kinh tế của các nước OECD trong ba tháng còn lại của năm sẽ còn tồi tệ hơn. Ông cho biết: "Có thể nói rằng tình trạng tăng trưởng hiện nay là trì trệ. Sự suy giảm tăng trưởng xuất hiện ở tất cả các nước OECD."

Trước đó, ngày 8/9, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Italy trong năm 2012 từ 0,7% xuống còn 0,5%, tuy nhiên vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng trong năm nay là 0,8%.

Chính phủ Italy trước đó đã dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,1% trong năm nay và 1,3% trong năm tiếp theo, nhưng một nguồn tin giấu tên trong chính phủ hồi đầu tuần nhận định rằng Italy sẽ rất khó khăn để đạt những mục tiêu đã đặt ra./.

Minh Đức/Rome (Vietnam+)