Tỉnh Quảng Nam đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư, xây dựng thương hiệu mạnh cho khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế mở đầu tiên trong cả nước.

Đến thời điểm này, khu kinh tế mở Chu Lai đã thu hút 50 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng nguồn vốn gần 800 triệu USD, trong đó 30 dự án đã đi vào hoạt động và 20 dự án đang triển khai xây dựng.

Hiện nhà máy khung gầm, thùng xe và nhà máy gia công các sản phẩm cơ khí của Công ty cổ phần ôtô Chu Lai-Trường Hải đang đẩy nhanh tiến độ thi công để đi vào hoạt động vào cuối năm 2009.

Nhà máy kính nổi dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 1/2010 và khu du lịch sinh thái của Công ty cổ phần Miền Trung cũng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Tỉnh Quảng Nam đang tiến hành sàng lọc nguồn vốn đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của khu kinh tế này trong bối cảnh không còn cơ chế ưu đãi vượt trội và đứng trước sức ép cạnh tranh từ phía các khu kinh tế khác trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Song song đó, tỉnh đang khẩn trương tháo gỡ những bất cập, xây dựng chính sách đền bù giải tỏa, xử lý dứt điểm tồn đọng, phát triển cơ sở hạ tầng, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, các dự án lớn, kéo doanh nghiệp cùng tham gia quảng bá song song với việc xúc tiến mở đường bay Chu Lai-Hà Nội và ngược lại.

Mặt khác, tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp, mở rộng, nạo vét luồng từ phao số 0 đến cảng Kỳ Hà, khu công nghiệp, hậu cần cảng Tam Hiệp, khu đô thị Nam Tam Phú.

Đó là chưa kể đến, Quảng Nam cũng triển khai đồng loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư, xây dựng danh mục dự án ưu tiên, lập dự án cơ hội, hợp tác với các tham tán kinh tế ở nước ngoài, tham dự các diễn đàn xúc tiến đầu ở các nước Hàn Quốc, Anh, Đức... nhằm tạo cho khu kinh tế mở Chu Lai trở thành địa chỉ thân thiện, sản xuất kinh doanh có hiệu quả của các doanh nghiệp trong và ngoài nước./.

(TTXVN/Vietnam+)