Du khách thập phương chọn mua những vật dụng lấy may đầu Xuân năm mới. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Đã thành thông lệ, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng hàng năm, phiên chợ Viềng, một năm chỉ họp một lần duy nhất tại Nam Định, lại tấp nập dòng người nô nức “mua may, bán rủi.”

Phiên chợ từ lâu đã trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng, hội tụ tinh hoa sản vật và cũng là nơi đón chuyến xuất hành đầu Xuân của khách thập phương.

Ngay từ chiều mùng 7 Tết Nguyên đán Mậu Tuất, trên các nẻo đường về chợ Viềng tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã tấp nập du khách. Ai cũng vui tươi, háo hức được tham dự phiên chợ, một nét văn hóa đặc trưng của cư dân nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng, chủ yếu bày bán các loại nông cụ, các loại cây trồng và đồ cổ, đồ cũ.

Nét đặc trưng của chợ Viềng là người bán không hề nói thách và người mua cũng không hề mặc cả. Dường như ai đến với chợ Viềng cũng đều đinh ninh một ý niệm "mua may, bán rủi" cho năm mới được bình an, may mắn. Những người làm nông nghiệp đến với phiên chợ thường chọn mua cho mình những vật dụng như cuốc, xẻng, quang thúng, đòn gánh… Những du khách từ các nơi thì chọn mua các loại đồ giả cổ hay chỉ đơn giản là một vài loại cây như chanh, táo, sung, hoa hải đường để cầu mong may mắn.

Chị Đỗ Thanh Trang, du khách đến từ tỉnh Thanh Hóa cho biết năm nào chị và người thân cũng tới chợ Viềng để du Xuân. Năm nay, chị Trang chọn mua cây sung với mong muốn một năm mới gia đình gặp nhiều may mắn, sung túc vẹn toàn.

Càng về đêm, lượng người đổ về chợ Viềng mỗi lúc một đông. Du khách đến từ khắp các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình… Các gian hàng bán cây cảnh được du khách đặc biệt chú ý. Cây cảnh được bày bán ở đây có đủ mọi kích cỡ, kiểu dáng đến từ các làng trồng cây cảnh nổi tiếng tại Nam Định như Nam Phong, Nam Điền, Nam Toàn, Hải Sơn...

Ông Trần Tiến Dũng, chủ gian hàng hoa hải đường tới từ huyện Nam Trực cho biết khoảng 2 năm trở lại đây, năm nào ông cũng mang cây hoa hải đường gia đình trồng đến chợ Viềng bán. Ông Dũng cho biết hiện ông đã bán được khoảng 30% số cây và dự kiến đến gần trưa mùng 8, ông sẽ bán hết hàng.

Du khách thập phương đã chọn mua cho mình một giống cây ưng ý để lấy may đầu Xuân mới. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngoài các loại cây giống, hoa, đồ nông cụ, thịt bò cũng là món hàng được du khách quan tâm, lựa chọn bởi nhiều người tâm niệm rằng đến chợ Viềng phải mua ít thịt về ăn lấy may. Hơn nữa, thịt bê, thịt bò thui ở đây rất thơm ngon. Thịt bò được thui vàng ươm, bán dọc 2 bên ven đường dẫn vào chợ.

Tại Nam Định, có tới bốn chợ Viềng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chợ Viềng ở chợ Chùa (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực) và chợ Viềng Phủ Dày (xã Trung Thành, huyện Vụ Bản). Chợ Viềng chùa tại huyện Nam Trực là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh, còn chợ Viềng phủ tại huyện Vụ Bản là nơi có quần thể Di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Cùng với lễ hội đền Trần, chợ Viềng chính là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch từ khắp mọi miền trong những ngày đầu Xuân mới./.