Trong ngày 17/9, hàng trăm người di cư đã tràn qua biên giới trên biển và trên đất liền từ Morocco vào các vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha.

Đụng độ đã xảy ra giữa những người di cư và lực lượng cảnh sát, làm 6 nhân viên bảo vệ người Tây Ban Nha và một di dân bị thương.

Theo giới chức Tây Ban Nha, trước bình minh ngày 17/9, gần 300 người di cư đã kéo đổ 40m hàng rào biên giới cao 6m xung quanh Melilla - vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha (giáp với phía Bắc Morocco) và khoảng 100 người đã vào được Melilla.

Những người vượt biên tìm cách kéo đổ toàn bộ hàng rào biên giới để vào Melilla, ném đồ vật vào lực lượng an ninh khi lực lượng này cố gắng ngăn cản họ tràn qua biên giới.

Trong một vụ khác, khoảng 350 người được cho là từ khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi cũng tìm cách vượt biên vào vùng lãnh thổ khác thuộc Tây Ban Nha ở Bắc Phi là Ceuta. Những người này có thể đã bơi từ vùng bờ biển Morocco gần Ceuta, trong đó 91 người đã vào được vùng lãnh thổ này của Tây Ban Nha.

Theo người phát ngôn đại diện cho phái đoàn Chính phủ Tây Ban Nha tại Ceuta, đây là vụ đột kích vào Ceuta lớn nhất kể từ năm 2007. Viên chức này cũng cho biết hiện có khoảng 700 người khác đang chờ ở gần biên giới Morocco với hy vọng có thể đến được Ceuta.

Những người di cư đã đến Melilla và Ceuta sẽ ở trong những ngôi nhà chật chội của trung tâm tiếp nhận người di cư.

Hiện cả hai trung tâm ở Melilla và Ceuta đều đã quá tải, riêng số người ở trung tâm tại Melilla hiện đã cao gần gấp đôi so với thiết kế (chỉ dành cho 480 người),trong khi đó số người di cư ở trung tâm của Ceuta vào khoảng 750 người.

Ngoài việc hướng đến Melilla và Ceuta, một số người di cư còn tìm cách đến Tây Ban Nha bằng cách chèo thuyền qua Địa Trung Hải. Một người di cư đã chết và hàng chục người khác mất tích vào ngày 17/9 sau khi thuyền của họ bị lật khi đang cố gắng vượt Địa Trung Hải để đến Tây Ban Nha.

Theo Chính quyền Tây Ban Nha, những người di cư đợt này nằm trong làn sóng hàng nghìn người di cư nghèo khổ đang tìm cách đến Tây Ban Nha, khiến số lượng người di cư muốn đến Tây Ban Nha tăng mạnh trong những năm gần đây do tình trạng bất ổn kéo dài ở Bắc Phi.

Melilla và Ceuta là hai khu vực giáp biên trên đất liền duy nhất giữa Liên minh châu Âu và châu Phi. Melilla (diện tích khoảng 20 km2) và Ceuta (diện tích khoảng 18,5 km2) là hai vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha, mỗi nơi hiện có khoảng 80.000 dân./.